TP HCM: Tăng án đối với thầy giáo "bán điểm" cho sinh viên

Thứ Bảy, 16/04/2011, 11:56
Ngày 15/4, TAND TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng nghị yêu cầu tăng án của Viện trưởng VKSND quận 12, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Lê Đức Công (SN 1981, ngụ quận 12), tuyên phạt bị cáo này mức án 4 năm tù (sơ thẩm 3 năm tù), về tội "Nhận hối lộ".

Theo án sơ thẩm, năm 2006, Công được Trường Cao đẳng Điện lực TP HCM tuyển dụng làm giảng viên dạy môn Cơ sở kỹ thuật điện. Đến tháng 7-2009, trường tổ chức thi hết môn Lưới điện cho một lớp trung cấp nghề do chính Công giảng dạy. Môn học này Công được nhà trường phân công là một trong bốn người ra đề và chấm thi.

Trước ngày thi, Công gặp riêng sinh viên V.C.T, lớp trưởng lớp trung cấp nghề gợi ý, nếu bạn nào muốn đậu môn học thì nộp cho Công 2 triệu đồng. Sau đó, T đã về ký túc xá "hội ý" với 7 sinh viên khác gom được 14 triệu đưa cho Công để được thi đậu.

Sau khi nhận được tiền, trước khi thi, Công hẹn các sinh viên đến trước phòng y tế nhà trường và chỉ cách đánh dấu bài thi để phân biệt với những sinh viên khác. Đến cuối tháng 7/2009, trường có kết quả thông báo thi, theo đó, trong số 7 sinh viên nộp tiền thì có 3 sinh viên đậu còn 4 sinh viên thi rớt. Trước sự việc này, các sinh viên bị rớt đòi lại tiền nên Công trả lại 8 triệu.

Đến giữa tháng 8/2009, sự việc bị bại lộ, nhà trường đã ra quyết định buộc thôi việc và có công văn đề nghị Công an làm rõ. Sau đó, Công đã bị truy tố về tội "nhận hối lộ". Đối với 8 sinh viên, hành vi đưa tiền cho Công đã đủ yếu tố cấu thành tội "đưa hối lộ" nhưng cơ quan điều tra xét các sinh viên này đã thành khẩn trình báo, khai nhận toàn bộ hành vi nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự

A.Huy
.
.
.