Quảng Ninh: Khởi tố hàng loạt cán bộ địa phương tham ô

08:24 06/07/2009
Đây là vụ án tham ô lớn nhất từ trước tới nay trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bị phanh phui trong thời gian qua. Hậu quả là 30 bị can đã bị khởi tố vì 4 tội danh: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh đã làm rõ được những sai phạm như sau: Các bị can nguyên là lãnh đạo UBND phường, các thành viên đăng ký xét duyệt đất đai phường, các cán bộ địa chính tăng cường cho phường Hải Hòa, trong khi thi hành công vụ đã thống nhất hợp thức hoá trái pháp luật hồ sơ xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất bằng các hành vi: Vẽ khống nhà cấp 4 vào hồ sơ xin cấp quyền sử dụng đất để từ không đủ điều kiện thành đủ điều kiện cấp đất; nguồn gốc đất là đất khai hoang, nhưng ghi là đất ở, ghi lùi thời điểm sử dụng đất từ sau thời điểm 15/10/1993 trở thành trước thời điểm 15/10/1993 để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) mà không phải nộp tiền sử dụng đất; Tổ chức xét duyệt đủ điều kiện cấp sổ đỏ đối với các trường hợp đất có nguồn gốc... Kết quả điều tra xác định, có 268 hồ sơ sai phạm, giá trị thiệt hại ở từng thời điểm được xác định là 32.747.071.500 đồng.

CQĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố 11 bị can về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong đó chủ yếu là các cán bộ lãnh đạo của phường, gồm: Lâm Văn Thành, nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Hải Hà; Nguyễn Thành Dương, nguyên Chủ tịch UBND phường; Cung Văn Đức, nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hải Xuân; Vi Văn Cơ, nguyên Chủ tịch UBMT Tổ quốc phường Hải Hà; Nguyễn Đức Thịnh, nguyên cán bộ chính chính phường…

Các bị can trong vụ án.

Hai đối tượng lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất giả mạo để chiếm đoạt tiền của dân, CQĐT đã khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là: Hoàng Đình Huế, nguyên Trưởng Công an phường Hải Hòa và Nguyễn Văn Sáu, nguyên cán bộ MTTQ khu 3, phường Hải Hòa.

Ngoài ra, CQĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố bị can đối với 3 cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Móng Cái về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Ba bị can đó là Nguyễn Văn Tực, nguyên Trưởng phòng; Nguyễn Chí Công, nguyên Phó phòng và Nguyễn Bá Hùng, nguyên cán bộ của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP Móng Cái.

Liên quan đến những sai phạm này, bị can Chu Bá Hải, nguyên Phó Chủ tịch UBND thị xã Móng Cái (nay là TP Móng Cái) khai nhận: Bị can được giao nhiệm vụ quản lý Nhà nước về đất đai địa bàn thị xã Móng Cái, khi tiếp nhận những hồ sơ có nguồn gốc đất vi phạm, lấn chiếm đất nông nghiệp làm nhà ở, không đủ điều kiện cấp quyền sử dụng đất ở, nhưng do thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, kiểm soát kỹ hồ sơ trước khi ký, nên đã ký quyết định hợp thức hóa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân có nguồn gốc đất vi phạm, gây thất thu ngân sách Nhà nước trên 7 tỷ đồng. Công an tỉnh Quảng Ninh đã khởi tố Chu Bá Hải về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với các bị can và những người có liên quan thuộc Chi cục Thuế TP Móng Cái, trong quá trình thi hành công vụ đã có sai phạm cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng gồm: Nguyễn Công Lý, nguyên Phó Chi cục Thuế TP Móng Cái; Ngô Bá Toán, nguyên Phó Chi cục Thuế; Đặng Ngọc Điện và Vũ Hoàng Phương, cán bộ Chi cục Thuế TP Móng Cái.

Đến nay, cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Quảng Ninh đã kết luận điều tra vụ án và chuyển toàn bộ hồ sơ và tài liệu sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 30 bị can có liên quan

H.Giang - A.Hiếu