Cơ sở sản xuất phân bón có dấu hiệu làm giả chống đối khi Công an kiểm tra

12:53 05/10/2018

Phát hiện cơ sở sản xuất sang chiết, pha trộn phân bón lá có dấu hiệu làm giả, lực lượng Công an tiến hành làm việc thì một số người nhà của chủ cơ sở đã tìm cách chống đối, khóa cổng không hợp tác.


Ngày 5-10, thông tin từ Đội Cảnh sát kinh tế Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vẫn đang tiến hành lập biên bản ghi nhận ban đầu về việc phát hiện một cơ sở sản xuất phân bón lá có dấu hiệu sang chiết, pha trộn không đúng quy trình để xử lý theo quy định.

Hàng trăm chai nhựa dùng để chiết xuất, sản xuất phân bón được phát hiện tại hiện trường

Trước đó, vào sáng 4-10, Công an huyện Đắk Mil nhận được tin báo từ người dân về việc Công ty TNHH SX&TM Nông dược Thái Phú Nông (số 100 Trung Hòa, xã Đắk Gằn, huyện Đắk Mil) có dấu hiệu vi phạm nên cử cán bộ tới kiểm tra.

Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện 1 chậu nước và 1 thùng nhựa chứa khoảng 60 lít dung dịch màu đỏ sẫm (chưa rõ nguồn gốc), một số máy móc phục vụ cho công tác sang chiết, đóng gói. Ngoài ra, có gần 200 chai nhựa được dùng để đựng loại dung dịch màu đỏ sẫm này và nhiều nhãn mác có tên: “Phân bón lá chính hiệu cô gái Thái siêu lân đỏ 500”. 

Theo nội dung ghi trên nhãn hiệu, loại phân bón lá này có tác dụng “phục hồi rễ, đẻ nhánh cực nhanh, siêu tạo mầm hoa cực nhiều, trái to, hạt chắc, tăng năng suất”.

Máy móc thô sơ được cơ sở dùng để đóng gói, sản xuất tại hiện trường

Mở rộng kiểm tra tại kho xưởng rộng khoảng 500m2, lực lượng chức năng còn phát hiện hàng nghìn chai nhựa, can nhựa lớn nhỏ các loại cùng nhiều nhãn mác mang tên các loại phân bón khác nhau được vứt chổng chơ trong kho xưởng.

Vào thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở (tên Tuấn) đã đi vắng, chỉ có 3 người làm (2 nam, 1 nữ). Những người này cho biết, họ chỉ làm thuê, còn sản phẩm làm ra được đem đi tiêu thụ đâu thì không biết.

Chậu nước màu đỏ chưa rõ nguồn gốc được người làm dùng để chế biến phân bón tại hiện trường

Đặc biệt, khi lực lượng Công an huyện Đắk Mil tiến hành lập hồ sơ, lấy lời khai, có một người tên Bảo (làm thuê tại công ty - PV) đã gọi điện cho ông chủ và được chỉ đạo “khóa cửa lại”. Sau đó, Bảo liên tục từ chối làm việc với Công an và đòi khóa cửa để ra về vì lý do: “Ông chủ dặn thế, mấy anh có vào làm việc em cũng khóa, không làm việc em cũng khóa”. 

Khi phát hiện Bảo khóa trái cửa, lực lượng Công an đã vận động, giải thích về mặt pháp luật thì người này mở cửa ra rồi lên xe máy bỏ đi.

 “Do chưa làm việc được với chủ cơ sở nên Công an huyện Đắk Mil đã lập biên bản ghi nhận thông tin ban đầu về vụ việc và triển khai các biện pháp nghiệp vụ để tiếp tục xác minh, làm rõ có hay không những sai phạm tại cơ sở sản xuất nông dược này”, một cán bộ điều tra cho biết.

Lực lượng Công an kiểm tra tại hiện trường

Theo quan sát của PV, cơ sở sản xuất phân bón lá của Công ty Nông Dược Thái Phú Nông nằm ngay đường Hồ Chí Minh, sát khu dân cư. Xung quanh cơ sở được xây tường rào che kín, tách biệt với bên ngoài. Tại khu vực sang chiết phân bón lá rất sơ sài gồm: ống dẫn nước, thùng nhựa, can nhựa, hàng trăm chai lọ (màu trắng)…và một số máy móc khác.

Theo một số người dân cho biết, cơ sở sản xuất phân bón lá này đã tồn tại trong nhiều năm qua. Hiện vụ việc đang được Công an huyện Đắk Mil tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.


Văn Thành
.
.