Lừa giúp đảo khế ngân hàng để chiếm đoạt gần 3 tỷ đồng

17:53 18/05/2021
Với thủ đoạn lừa đảo khế ngân hàng với số lượng tiền lớn giúp một số người dân trên địa bàn huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, nhưng sau đó đối tượng Nguyễn Thị Minh Hải không thực hiện và cũng không trả lại tiền. Tính đến ngày bị phát hiện, bắt giữ, đối tượng này đã chiếm đoạt số tiền gần 3 tỷ đồng.


Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An vừa tiến hành khởi tố đối tượng Nguyễn Thị Minh Hải, trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, từ đầu năm 2021, cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Anh Sơn nhận được một số đơn tố cáo của một số người dân trên địa bàn với cùng nội dung: Họ được một đối tượng xưng tên là Hải giới thiệu có quen biết với nhiều cán bộ Ngân hàng nên có thể đảo khế vay vốn “giúp” với thủ tục nhanh chóng, tiện lợi. 

Cán bộ Công an lấy lời khai đối tượng Nguyễn Thị Minh Hải.

Cộng với việc nhiều người dân trên địa bàn đã xác nhận nhiều lần được thị Hải giúp đảo khế ngân hàng thành công nên những người này hết sức tin tưởng, giao toàn bộ giấy tờ cùng lượng tiền mặt lớn để Hải trực tiếp đến Ngân hàng làm giúp thủ tục. 

Tuy nhiên, sau một thời gian, không những khế vay vốn ngân hàng không được đáo hạn, ngược lại họ còn nhận được giấy báo của ngân hàng về việc chậm trả nợ ngân hàng. Tá hoả vì tin nhầm đối tượng lừa đảo, những người này lập tức tìm gặp Hải để hỏi cho ra nhẽ thì đối tượng đã cao chạy xa bay.

Quá trình điều tra, Công an huyện Anh Sơn đã xác định được đối tượng tên là Nguyễn Thị Minh Hải (SN 1976), trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. 

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Ban chuyên án đã nhanh chóng xác minh, củng cố các tài liệu, chứng cứ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng, đến ngày 12/5/2021, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Anh Sơn ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, lệnh bắt tạm giam thời hạn 4 tháng đối với Nguyễn Thị Minh Hải đồng thời thực hiện lệnh khám xét chỗ ở của bị can này.

Tại cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyệ̣n Anh Sơn, bước đầu Nguyễn Thị Minh Hải khai nhận đã lừa đảo khế ngân hàng “giúp” 3 bị hại với số tiền 2 tỷ 930 triệu đồng. Tuy nhiên đối tượng không thực hiện nhưng cũng không trả lại tiền cho họ. 

Được biết, đối tượng Hải là chủ của cửa hàng cho thuê váy cưới và trang điểm cô dâu. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, đối tượng không làm nữa. Bản thân không có việc làm ổn định, lại đang nợ một số tiền khá lớn, để có tiền trả nợ, Hải đã nghĩ ra cách lừa đảo khế ngân hàng giúp hòng chiếm đoạt tiền của họ để trả nợ và tiêu xài cá nhân. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Anh Sơn đang tiếp tục điều tra, mở rộng chuyên án.

Hải Việt