Làm rõ vụ lợi dụng việc hiến, tặng mô để mua bán thận trái phép

08:10 16/01/2016
Đến ngày 15- 1, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án “làm giả giấy tờ để mua bán thận”, đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Trần Văn Hiệp, 45 tuổi, trú ở đường Âu Cơ, quận Tây Hồ, TP Hà Nội về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra trên địa bàn TP Hà Nội.

Theo kết luận điều tra, thông  qua công tác quản lý địa bàn, Đội An ninh y tế, lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP Hà Nội đã phát hiện một số đối tượng lợi dụng việc hiến, ghép, tặng mô tạng để mua bán thận trái phép tại khu vực Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức.

Sau một thời gian điều tra, Phòng An ninh chính trị nội bộ phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội đã làm rõ một đường dây làm giấy tờ giả để mua bán thận trái phép. Theo đó, cơ quan Cảnh sát điều tra xác định đối tượng trong vụ án là Trần Văn Hiệp làm nghề lái taxi tại khu vực cổng Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức nên quen biết với nhiều người có nhu cầu ghép thận, hiến thận.

Khoảng tháng 3- 2015, Hiệp được bà Nguyễn Thị X, trú tại quận Tây Hồ, TP Hà Nội, nhờ tìm người hiến thận. Hiệp nhận lời và đã đến nhà riêng bà X lấy chỉ số tiêu chuẩn của Nguyễn Quang H, 24 tuổi, là con trai bà X để tìm người hiến thận phù hợp. Hai bên thỏa thuận khi Hiệp tìm được người bán thận thì bà X phải trả cho Hiệp 300 triệu đồng, trong đó bao gồm các khoản chi phí cho người hiến thận, còn các chi phí trong quá trình ghép thận bà X phải chịu.

Trong quá trình săn tìm người hiến thận, Hiệp đã nhờ một người tên là Chánh (quen biết qua Internet) tìm giúp. Sau đó, Chánh giới thiệu Hiệp với anh Trần Văn K, 25 tuổi, xã Chí Đán, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ, là người đang gặp khó khăn về kinh tế nên có nhu cầu bán thận. Hiệp thỏa thuận với anh K mua thận của anh với giá 150 triệu đồng, anh K đồng ý và đi xe khách về Hà Nội để gặp Hiệp.

Sau khi đưa anh K đi siêu âm và xét nghiệm máu thấy phù hợp với các chỉ số của H, Hiệp đã đưa anh K đi gặp bà X và cùng đến kiểm tra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức. Kết quả kiểm tra phù hợp nên sau đó Hiệp đã nhận từ gia đình bà X 50 triệu đồng, số tiền này Hiệp viết giấy với nội dung vay. Ngoài ra, hằng ngày bà X phải trả các chi phí cho anh K ăn ở.

Theo quy định của pháp luật và quy trình tại Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức, khi hiến thận, ghép tạng cần phải có người thân trong gia đình của người hiến thận đồng ý ký xác nhận. Do anh K giấu người nhà nên để hợp thức hóa, Hiệp đã thuê bà Trần Thị R, trú ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội, giả làm mẹ nuôi của anh K với giá 3 triệu đồng, rồi dẫn anh K đến gặp bà R để thống nhất việc khai các thông tin cá nhân khi bệnh viện phỏng vấn.

Hiệp đã yêu cầu bà R cung cấp ảnh thẻ, đồng thời anh K. cung cấp giấy chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu để Hiệp làm giấy tờ giả. Hiệp đã thuê Trần Văn Tuyến, 35 tuổi, trú ở quận Hà Đông, Hà Nội, là kỹ sư để làm giả các giấy tờ tùy thân của anh K. Đến tháng 5-2015, sau khi có hồ sơ do Tuyến cung cấp, Hiệp đã gặp anh K. và bà X. bàn bạc để nộp hồ sơ cho Bệnh viện Hữu nghị Việt - Đức chờ phỏng vấn. Bệnh viện đã sắp xếp thời gian chuẩn bị thực hiện ca ghép thận thì bị cơ quan Công an phát hiện.

Trong vụ án này, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã tách vụ án, chuyển hồ sơ liên quan đến đối tượng Trần Văn Tuyến để tiếp tục điều tra, xử lý sau. Đối với anh Trần Văn K. và bà Trần Thị R. chưa đến mức phải xử lý hình sự nên cơ quan Công an không xem xét.

Được biết, Trần Văn Hiệp là đối tượng có 2 tiền án và 4 tiền sự.

Đào Minh Khoa