Khởi tố vụ án nhận hối lộ tại dự án Đại lộ Đông Tây

08:23 10/12/2008
Ngày 9/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án nhận hối lộ xảy ra trong quá trình thực hiện dự án Đại lộ Đông Tây và môi trường nước TP HCM (gọi tắt là PMU Đông Tây).
>> Dự án Đại lộ Đông Tây vẫn đúng tiến độ

Cơ quan điều tra khởi tố vụ án để điều tra thông tin về việc 4 cựu cán bộ cao cấp của Công ty Tư vấn quốc tế Thái Bình Dương (PCI) có trụ sở ở Tokyo (Nhật Bản) thừa nhận trước tòa là đã đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ, từng là Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TP HCM kiêm Giám đốc PMU Đông Tây 820.000 USD. 

Từ đầu tháng 8/2008, công tố Nhật Bản  đã bắt 4 cựu cán bộ PCI là cựu Chủ tịch Masayoshi Taga - 62 tuổi, cựu Giám đốc điều hành Kunio Takasu - 65 tuổi, cựu Giám đốc Haruo Sakashita - 62 tuổi, cựu Trưởng văn phòng đại diện PCI tại Hà Nội Tsuneo Sakano - 59 tuổi. 4 người này bị buộc tội đã vi phạm Luật Chống cạnh tranh không lành mạnh (luật này cấm hối lộ quan chức nước ngoài). Sau đó, trong phiên tòa diễn ra tại Nhật vào ngày 11/11, cả 4 người nói trên đã thừa nhận từng đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ.

Cũng theo thông tin từ Nhật, khi thực hiện dự án ở TP HCM, từ năm 2003 đến 2006, các quan chức Công ty PCI đã 2 lần đưa hối lộ cho ông Huỳnh Ngọc Sĩ với tổng số tiền là 820.000USD (năm 2003 là 600.000USD và năm 2006 là 220.000USD) để nhận được các hợp đồng tư vấn cho dự án từ nguồn vốn ODA.

Phía công tố Nhật đã gửi văn bản đề nghị phía Việt Nam điều tra, làm rõ vụ việc theo lời khai nhận của các cựu quan chức PCI. Thủ tướng Chính phủ nước ta cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với phía Nhật Bản để điều tra làm rõ và xử lý theo đúng pháp luật Việt Nam.

Sau đó, Viện KSND tối cao đã có văn bản yêu cầu Cơ quan CSĐT Bộ Công an tiến hành điều tra, xác minh làm rõ. Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TP HCM đã ký quyết định đình chỉ công tác với ông Huỳnh Ngọc Sĩ để phục vụ công tác điều tra.

Việc khởi tố vụ án đã chứng minh cơ quan điều tra Việt Nam đang tích cực điều tra, làm rõ vụ việc để góp phần thể hiện tính minh bạch của các dự án ODA

Khoa Minh
.
.