Kết luận điều tra vụ băng nhóm chuyên trộm cắp gỗ sưa ở đình, chùa

08:20 27/06/2017
Để có tiền tiêu xài, Tuấn và các đồng phạm đã bàn bạc với nhau và lên kế hoạch đi trộm cắp gỗ sưa tại các đình, chùa để bán.

Ngày 26-6, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đã kết luận điều tra vụ án “trộm cắp tài sản”, “tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”, đồng thời đề nghị Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp truy tố 4 bị can, gồm: Nguyễn Xuân Tuấn, Đào Trọng Sơn, Nguyễn Đăng Hải và Lê Quang Diễn, cùng trú xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Theo kết luận điều tra, 4 bị can trên đều là những đối tượng có tiền án, tiền sự, không chịu làm ăn. Để có tiền tiêu xài, Tuấn và các đồng phạm đã bàn bạc với nhau và lên kế hoạch đi trộm cắp gỗ sưa tại các đình, chùa để bán. Nhóm đối tượng này đã chuẩn bị xà cầy, cưa máy, vải đen để bịt mặt, găng tay, đèn pin, kìm, dao nhọn…

Từ tháng 5-2016 đến 9-2016, lợi dụng vào những đêm mưa gió, chúng dùng xe máy hoặc thuê xe taxi mang theo công cụ đột nhập vào các đình, chùa trên địa bàn TP Hà Nội và một số tỉnh lân cận để trộm cắp gỗ sưa. Nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 4 vụ.

Các đối tượng Tuấn, Hải, Diễn.

Đêm 19-7-2016, Đỗ Văn Ngọ gọi điện cho Tuấn bàn kế hoạch trộm cắp gỗ sưa, cả hai đối tượng thuê xe taxi đến đình làng Thanh Mạc, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội.

Cả hai đột nhập vào trong đình, dùng xà cầy cậy được 2 thanh gỗ sưa dài 2,5m, dày 10cm, rộng 20cm ở gian Hậu cung, đưa đi bán được 330 triệu đồng chia nhau.

Cùng với thủ đoạn tương tự, đêm 14-8-2016, Tuấn, Hải, Sơn thuê taxi đột nhập vào chùa Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ, Hà Nội, dùng xà cầy cậy phá cửa vào Hậu cung, cậy 5 thanh ván chắn bằng gỗ sưa có chiều dài từ 0,4m đến 1,2m, tổng trọng lượng hơn 32kg. Sau khi trộm cắp được 5 thanh gỗ sưa nêu trên, các đối tượng thuê taxi chở về lều nuôi vịt của Diễn bán với giá 4 triệu đồng/kg, thu được 115 triệu đồng.

Đêm 29-9-2016, Tuấn rủ một người bạn đột nhập vào Chùa Chèm, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội nhưng phát hiện có bảo vệ cùng hệ thống camera nên cả hai bỏ về. Trên đường đi thì bị tổ công tác thuộc Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội làm nhiệm vụ phát hiện.

Qua kiểm tra hành chính, tổ công tác đã thu giữ một túi xách to, bên trong có kìm, xà cầy, đục… 2 đối tượng bị đưa về trụ sở Công an.

Qua đấu tranh khai thác, Tuấn đã khai báo rõ hành vi của các đối tượng trong băng nhóm của Tuấn chuyên đi trộm cắp gỗ sưa tại các đình, chùa. Các đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ trộm cắp gỗ sưa, đến vụ thứ 5 thì bị phát hiện.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được và khai nhận của 4 bị can, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội xác định Nguyễn Xuân Tuấn tham gia 3 vụ, chiếm đoạt 925 triệu đồng; Nguyễn Đăng Hải, Đào Trọng Sơn tham gia 1 vụ, chiếm đoạt 115 triệu đồng; Lê Quang Diễn tiêu thụ tài sản của 2 vụ trộm cắp, hưởng lợi bất chính 103 triệu đồng.

Đào Minh Khoa