Xét xử ba mẹ con chống người thi hành công vụ ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội:

Hình phạt nghiêm cho những người coi thường pháp luật

07:57 22/08/2019
Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyệt từ 15-18 tháng  tù giam, bị cáo Cường từ 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Thịnh từ 12-15 tháng cải tạo không giam giữ về cùng tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS năm 1999).


Sau 4 ngày mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử vụ án chống người thi hành công vụ, chiều 21-8, TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã ra phán quyết đối với 3 bị cáo trong vụ án này gồm: Nguyễn Thị Minh Nguyệt (SN 1957), Nguyễn Bá Cường (SN 1981) và Nguyễn Thị Minh Thịnh (SN 1983), cùng trú tại số 15 Hàn Thuyên, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, bị truy tố về tội chống người thi hành công vụ.

Đây là vụ án được dư luận quan tâm bởi 3 bị cáo là người thân trong một gia đình. Chỉ vì nóng nảy, coi thường pháp luật mà họ hành xử quá giới hạn để rồi phải nhận hậu quả không đáng có.

Theo cáo trạng của Viện KSND quận Hai Bà Trưng, ngày 6-3-2017, Ban Quản lý dự án đầu tư cải tạo cấp nước thuộc Công ty Nước sạch Hà Nội triển khai thi công Dự án cải tạo mạng lưới cấp nước và chống thất thoát, thất thu nước khu vực Ô 26-Hai Bà Trưng trên địa bàn các phường thuộc quận Hai Bà Trưng với mục tiêu nâng cao chất lượng, dịch vụ cung cấp nước sạch phục vụ nhân dân. Trong đó có nội dung di chuyển toàn bộ đồng hồ đo nước của khách hàng trước đây đã lắp đặt trong nhà ra ngoài nhà, thay thế các đồng hồ hết niên hạn sử dụng.

Cuối tháng 3-2017, theo kế hoạch, đơn vị thi công dự án di chuyển đồng hồ nước nhà bà Nguyệt từ trong nhà ra vị trí giữa sân chung trong ngõ số 15 Hàn Thuyên theo yêu cầu của bà Nguyệt sai so với vị trí thiết kế được duyệt là vị trí phía ngoài nhà sát tường nhà bà Nguyệt.

Ba bị cáo tại phiên xử.

Việc để đồng hồ ở vị trí giữa sân chung, ảnh hưởng đến môi trường, việc sinh hoạt và đi lại của các hộ dân trong ngõ, khiến nhân dân phản ánh, tổ dân phố, khu dân cư và chi bộ có đơn thư nhiều lần, kiến nghị UBND phường Phạm Đình Hổ xử lý dứt điểm. UBND phường Phạm Đình Hổ đã có công văn, làm việc với Ban quản lý dự án cùng đơn vị thi công, yêu cầu di chuyển đồng hồ nước của gia đình bà Nguyệt về đúng vị trí thiết kế.

Đại diện chính quyền và đơn vị thi công đã đến vận động, giải thích, thông báo trực tiếp cho bà Nguyệt cùng gia đình về việc phải di chuyển đồng hồ nước về đúng vị trí theo thiết kế nhưng không nhận được sự hợp tác nên việc tiến hành thi công gặp nhiều khó khăn và kéo dài.

Cuối tháng 6-2017, đội thi công đến di chuyển đồng hồ nước hộ gia đình bà Nguyệt, nhưng bà Nguyệt cản trở nên không thi công được. Ngày 18-8-2017, Ban Quản lý Dự án đầu tư công trình cấp nước có công văn gửi UBND phường, Công an phường Phạm Đình Hổ về việc phối hợp xử lý cải tạo mạng lưới cấp nước trên địa bàn phường Phạm Đình Hổ, trong đó có việc đề nghị UBND phường, Công an phường phối hợp và hỗ trợ di chuyển đồng hồ nước của hộ bà Nguyệt.

UBND phường Phạm Đình Hổ đã giao nhiệm vụ cho đồng chí Trưởng Công an phường Phạm Đình Hổ chỉ đạo cán bộ, chiến sỹ phối hợp với đơn vị thi công, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình thi công dự án.

Khoảng 15h ngày 19-8-2017, tại khu vực sân chung ngõ số 15 Hàn Thuyên, đơn vị thi công tiến hành thi công di chuyển đồng hồ nước gia đình bà Nguyệt đang sử dụng về vị trí được duyệt theo thiết kế. Theo sự chỉ đạo phân công, cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phạm Đình Hổ, gồm các đồng chí: Đỗ Văn Xuân, Nguyễn Đăng Thuấn, Lưu Minh Hoàng và Mai Quốc Hiếu thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự. Tại đây bà Nguyệt cùng hai con là Cường và Thịnh đã chửi bới, giằng co, xô đẩy, cản trở việc thi hành nhiệm vụ của Công an phường Phạm Đình Hổ.

Cụ thể, bà Nguyệt và Thịnh đã la hét, ném thùng xốp vào đường ống nước cản trở việc thi công. Cường to tiếng chửi bới, cản trở việc thi công, xâm hại tài sản của đội thi công, bê hộp đựng máy khoan đập xuống đất làm móp méo.

Khi lực lượng Công an yêu cầu bà Nguyệt và hai con về trụ sở Công an phường Phạm Đình Hổ để giải quyết thì bà Nguyệt và hai con đã giằng co, vung tay, tóm áo khiến quân hàm, mũ, phù hiệu Cảnh sát… của cán bộ, chiến sĩ bị rơi. Tại trụ sở Công an phường, Thịnh tiếp tục chống đối lực lượng làm nhiệm vụ.

Trong phần luận tội, đại diện Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyệt từ 15-18 tháng  tù giam, bị cáo Cường từ 12-15 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, bị cáo Thịnh từ 12-15 tháng cải tạo không giam giữ về cùng tội chống người thi hành công vụ (Điều 257 BLHS năm 1999).

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, các bị cáo đều hiểu biết, nhưng cố tình thực hiện không đúng kế hoạch đã được chính quyền địa phương và các cấp có thẩm quyền phê duyệt, đi ngược với lợi ích chung của khu dân cư, gây mất trật tự an ninh trên địa bàn. Khi bị cưỡng chế, các bị cáo đã cố tình cản trở, chống đối việc thực thi công vụ của các cán bộ Công an, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, thể hiện sự coi thường pháp luật của các bị cáo.

Viện kiểm sát truy tố ba bị cáo về tội chống người thi hành công vụ là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, cản trở việc thực hiện nhiệm vụ của những người thi hành công vụ, tác động trực tiếp đến người thi hành công vụ, người đứng ra thi hành nhiệm vụ vì lợi ích chung...

Với quan điểm trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyệt 8 tháng tù; bị cáo Thịnh 8 tháng tù (án treo), thời gian thử thách là 16 tháng; bị cáo Cường 12 tháng cải tạo không giam giữ cùng về tội chống người thi hành công vụ. HĐXX giao bị cáo Thịnh và bị cáo Cường cho UBND phường Phạm Đình Hổ giám sát, giáo dục trong thời gian thi hành án treo và thời gian cải tạo. Qua vụ án này là bài học cảnh tỉnh những người coi thường pháp luật để tự mang họa vào thân.

Nguyễn Hưng