Giở chiêu lừa "giải thoát cách ly", lãnh án 7 năm tù

07:49 21/06/2021
Tại phiên tòa hình sự sơ thẩm ngày 16/6, TAND tỉnh Khánh Hòa đã tuyên xử hình phạt 7 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với bị cáo Nguyễn Châu Tuấn (SN 1984, trú ở phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang).


Theo hồ sơ vụ án, trong số những người được Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đưa vào diện cách ly để phòng, chống dịch COVID-19 từ cuối tháng 7/2020, có hai du khách là Li Yu Jiao và Qin Wenggiang (quốc tịch Trung Quốc) phải thực hiện cách ly tại căn nhà họ đang thuê lưu trú (phố Trần Nhật Duật, phường Phước Hòa, TP Nha Trang).

Bị cáo Nguyễn Châu Tuấn tại phiên tòa.

Thông qua người quen là Nguyễn Thanh Sang (trú ở phường Cam Phúc Nam, TP Cam Ranh), bà Vòng Mỹ Vân  (trú ở phố Nguyễn Thiện Thuật, phường Lộc Thọ, TP Nha Trang) là phiên dịch viên tiếng Trung đã tìm gặp Nguyễn Châu Tuấn, nhờ "giải thoát" cho hai du khách Li Yu Jiao và Qin Wenggiang ra khỏi nơi cách ly để tự do kinh doanh hoặc trở về Trung Quốc.

Trong các cuộc tiếp xúc, Tuấn "nổ" có mối quan hệ với nhiều cán bộ có chức năng thẩm quyền giải quyết yêu cầu nêu trên nhưng phải "lót tay" chi phí 10.000 USD và 10 triệu đồng tiền Việt. Theo hẹn, sáng 30/7/2020, bà Vân đến phía trước trụ sở Công an TP Nha Trang đưa cho Tuấn 255 triệu đồng. Nhận tiền xong, Tuấn giả vờ đi vào bên trong trụ sở Công an TP Nha Trang trong chốc lát rồi quay trở ra báo cho bà Vân biết đến 18h cùng ngày, 2 người Trung Quốc trên sẽ được ra khỏi nơi đang thuê lưu trú. Đến tối cùng ngày, thấy không có nhân viên y tế nào đến gỡ bỏ cách ly nên bà Vân tìm Tuấn thì đối tượng này đã "chuồn" biệt dạng và tắt máy điện thoại.

Sau khi nhận được nguồn tin tố giác tội phạm vào ngày 10-8-2020, các trinh sát hình sự Công an TP Nha Trang và Công an phường Lộc Thọ ráo riết truy xét và đã bắt giữ Tuấn. Qua đấu tranh khai thác, Tuấn khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hữu Toàn