Giả danh cán bộ lừa gần 30 điện thoại iPhone đắt tiền

13:03 10/10/2015
Ngày 10/10, Công an quận Bình Thạnh (TP HCM) đang làm rõ hành vi giả danh công an, cán bộ phường của Chu Ngọc Hải (36 tuổi, ngụ quận 1) để lừa đảo ĐTDĐ iPhone 6S tại một cửa hàng tại địa bàn quận.

Theo hồ sơ ban đầu, ngày 5/10, Hải ăn mặc lịch sự đến trụ sở UBND phường 15, quận Bình Thạnh và gọi điện thoại đến một cửa hàng ĐTDĐ đặt mua 2 ĐTDĐ iPhone 6S rồi yêu cầu nhân viên của cửa hàng này giao tại UBND phường 15, quận Bình Thạnh.

Vì trước đây có nhiều vụ cửa hàng kinh doanh điện thoại được một số đối tượng gọi điện đặt hàng từ UBND, Công an các phường sau đó lừa lấy mất nên chủ của hàng mà Hải gọi điện đặt hàng đã nghi ngờ và báo với Công an quận Bình Thạnh phối hợp tổ chức kiểm tra làm rõ.

Hình ảnh Hải trong trang phục công an khi đến một cửa hàng ĐTDĐ để lừa đảo bị camera ghi lại.

Nhân viên của cửa hàng mang 2 ĐTDĐ iPhone 6S đến trụ sở UBND phường 15 và gọi điện cho Hải. Hải từ trong UBND bước ra giả bộ đóng kịch nhắc nhở người dân đang làm giấy tờ tại trụ sở để người giao hàng lầm tưởng mình làm tại UBND phường 15.

Hải đến chỗ nhân viên giao hàng nhận hai chiếc iPhone và nói với nhân viên là mua tặng cho lãnh đạo phường, kêu nhân viên về lấy hóa đơn để kế toán của UBND phường 15 làm thủ tục trả tiền.

Khi nhân viên của cửa hàng đi về, Hải cầm hai chiếc điện thoại lên của một đối tượng chờ sẵn định tẩu thoát thì các trinh sát Công an quận Bình Thạnh đã ập vào bắt giữ cả 2.

Tại trụ sở Công an bước đầu Hải khai nhận đã sử dụng chiêu giả danh cán bộ UBND các phường để thực hiện 15 vụ lừa đảo điện thoại xịn của các cửa hàng với tổng cộng 30 chiếc iPhone.

Không chỉ đóng giả cán bộ UBND phường mà Hải còn sử dụng trang phục công an để thực hiện hành vi lừa đảo của mình. Trước khi bị bắt, Hải cùng đồng bọn sử dụng trang phục công an giả danh Công an quận 1 lừa 2 điện thoại iPhone của một cửa hàng trên địa bàn quận 1.  

Từ thông tin Hải bị bắt giữ, ông H. chủ một cửa hàng trên địa bàn quận Tân Phú đã đến Công an quận Bình Thạnh để tìm hiểu xem Hải có phải là người lừa đảo một điện thoại iPhone 6 plus (trị giá 21 triệu đồng) của cửa hàng mình hay không.

Khi được đối chứng, ông H. xác định Hải chính là người đã lừa đảo trong cửa hàng của mình. Ông H. cho hay, khoảng giữa tháng 9/2015, Hải gọi điện cho ông H. xưng là Công an đang công tác tại Công an phường 10, quận Tân Bình đặt mua chiếc iPhone 6 plus và kêu ông H. đem hàng đến trụ sở giao.

Ông H. đem điện thoại đến thì Hải trong trang phục công an từ bên trong bước ra cầm điện thoại và nói với ông H. mang vào đưa cho lãnh đạo xem rồi lẩn trốn từ cửa sau.

Công an quận Bình Thạnh đề nghị ai là nạn nhân của Hải đến trụ sở công an để làm rõ.

M.Đức - M.H.