Ép nâng điểm từ thấp lên cao vì quan hệ của lãnh đạo

17:21 12/05/2020
Chiều 12/5, lời khai của các nữ bị cáo là cựu giáo viên và các giám khảo trong phiên toà xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia xảy ra tại tỉnh Hoà Bình đều khẳng định, họ bị ép buộc phải nâng điểm từ thấp lên cao cho nhiều thí sinh vì quan hệ của lãnh đạo.

Khi HĐXX thẩm vấn các nữ bị cáo: Nguyễn Thị Thu Loan (SN 1979, cựu giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân). Nguyễn Thị Hồng Chung (SN 1980, cựu giáo viên Trường THPT Ngô Quyền). Bùi Thanh Trà (SN 1980, cựu giáo viên Trường THPT Lương Sơn) bị truy tố về tội “lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, tất cả đều không giữ được bình tĩnh khi nhiều lần bật khóc, khiến phiên toà có lúc bị gián đoạn.

Theo lời khai của các nữ bị cáo trên, họ là Tổ trưởng chấm thi và đã nhận chỉ đạo từ bị cáo Diệp Thị Hồng Liên ((SN 1974, cựu Phó trưởng Phòng Khảo thí Sở GĐ&ĐT tỉnh Hoà Bình, Phó trưởng Ban chấm thi) về việc nâng điểm môn Ngữ Văn cho một số thí sinh. 

Bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan (ảnh trái) và bị cáo Bùi Thanh Trà.

Cụ thể, bị cáo Liên đưa cho các nữ bị cáo là Tổ trưởng chấm thi các mảnh giấy chứa thông tin bài thi cần nâng điểm ở túi chứa bài thi nào, số phách bao nhiêu, số điểm cần nâng và “quan hệ” của thí sinh như thế nào. Từ yêu cầu này, các nữ bị cáo là Tổ trưởng chấm thi sẽ yêu cầu giám khảo chấm theo điểm yêu cầu. 

Trả lời HĐXX, các nữ bị cáo này cho rằng, họ chỉ chuyển giúp thông tin từ bị cáo Liên tới các giám khảo, chứ không ép buộc hoặc tác động tới các giám khảo. 

Bị cáo Bùi Thanh Trà trình bày “Nếu giám khảo không đồng ý thì bị cáo cũng không thể can thiệp”. Ở chiều ngược lại, các giám khảo khẳng định “Bùi Thanh Trà đã tác động, ép buộc họ phải chấm điểm theo yêu cầu”. 

Giám khảo Bùi Thị Thu Hiền khai rõ “Chị Trà có tác động để chấm khác đi. Buổi sáng, chị Trà yêu cầu tôi chấm lên 7,5 điểm, nhưng tôi không chấm. Buổi chiều, chị Trà quát và bảo tôi ký khống vào phiếu chấm số 1. Cô Liên (bị cáo Liên- PV) yêu cầu chấm bài đó 5 điểm, nhưng tôi thấy bài chỉ có thể cho điểm chết thì cô Liên nói, bài đó của người nhà lãnh đạo. Về sau, cơ quan điều tra cho tôi xem bài này, thấy được nâng lên 6 điểm mới biết có người đã giả mạo chữ ký của tôi”. 

Tương tự, Giám khảo Lê Thị Hạnh khẳng định, mình bị bị cáo Trà ép buộc nâng điểm cho thí sinh khá cao “Trà yêu cầu tôi, bài này không được 8 điểm thì phải được 7,5 điểm... vì là quan hệ của sếp”.

Giám khảo Lương Thị Nghĩa cũng khẳng định, bị cáo Nguyễn Thị Thu Loan đã ép buộc mình phải nâng điểm khi chấm thi: “Tôi là giám khảo số 2, thấy bài thi giám khảo 1 chấm 8,75 điểm nhưng rất sơ sài. Tôi hỏi giám khảo 1 và được nói bài này chị Loan (bị cáo Loan- PV) chấm. Khi tôi thắc mắc thì chị Loan nói, bài này của lãnh đạo nên các chị chỉ cần ký, Loan sẽ chịu trách nhiệm. Tôi đã bị ép buộc, rất đau lòng và bất bình về việc này”. 

Cáo trạng xác định, trong vụ án, 18 cán bộ chấm thi có hành vi trực tiếp chấm nâng điểm 20 bài thi tự luận môn Ngữ Văn, ký hợp thức kết quả gian lận cho 20 thí sinh. Việc này có dấu hiệu đồng phạm với các bị cáo, nhưng cơ quan điều tra xác định, 18 cán bộ này không vì động cơ vụ lợi, làm theo chỉ đạo, sai phạm lần đầu, thành khẩn khai báo… nên chỉ kiến nghị xử lý hành chính.

Nguyễn Hưng