Điều tra bổ sung vụ cựu Chủ tịch Housing Group chiếm đoạt gần 350 tỷ đồng

08:41 08/05/2017
TAND TP Hà Nội vừa trả hồ sơ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền gần 350 tỷ đồng xảy ra tại Dự án B5 Cầu Diễn (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Lý do có một số vấn đề liên quan đến vụ án chưa thể hiện rõ trong quá trình điều tra.

Kết quả điều tra thể hiện, bà Châu Thị Thu Nga, cựu đại biểu Quốc hội khoá XIII, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) cùng 8 đồng phạm bị truy tố trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án B5 Cầu Diễn.

Đây là dự án xây dựng công trình tái định cư thuộc dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội. Tuy nhiên, khi dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt và cấp phép xây dựng, chưa được phép huy động vốn của khách hàng nhưng bà Nga đã chỉ đạo đưa thông tin lên website sai sự thật về thực trạng pháp lý, tiến độ dự án B5 Cầu Diễn và các thủ đoạn gian dối khác để khách hàng tin tưởng góp tiền cho Housing Group mua căn hộ hình thành trong tương lai.

Với thủ đoạn nêu trên, trong thời gian từ ngày 9-1-2009 đến ngày 30-7-2013, bà Nga và các đồng phạm đã ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng và cam kết sẽ chuyển nhượng quyền sử dụng 752 căn hộ từ tầng 2 đến tầng 33 của các toà nhà tại dự án B5 Cầu Diễn.

Số tiền hơn 377 tỷ đồng thu của khách, bà Nga chi trả gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng rút vốn, còn lại gần 350 tỷ đồng, bà Nga chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không có khả năng trả và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng như lời hứa.

Quá trình điều tra, bà Nga khai đã chi phí một phần số tiền trên vào dự án B5 Cầu Diễn để “chạy” các thủ tục xây dựng, chi cho mục đích cá nhân, chi cho Housing Group và chi cho các dự án khác với số tiền hàng trăm tỷ đồng. Kết quả điều tra không xác định được nguồn tiền bà Nga khai đã chi phí vào các mục đích trên.

Nguyễn Hưng