Đại gia Triệu Ký Voòng hầu toà vì mua bán hơn 300 bánh heroin

18:04 18/11/2019
Tổng khối lượng ma tuý do Triệu Ký Voòng và các đồng phạm đã mua bán là trên 103 kg heroin, tương đương với hơn 300 bánh heroin

Ngày 18-11, Toà án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn mở phiên toà xét xử sơ thẩm trùm ma tuý Triệu Ký Voòng và đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Các bị cáo gồm: Triệu Ký Voòng (SN 1969), trú tại khu đô thị Phú Lộc IV, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn và các đồng phạm: Phạm Xuân Lân, (SN 1981) trú tại tiểu khu 13, trị trấn Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La (cán bộ kiểm lâm tỉnh Sơn La); Liễu Văn Cây, (SN 1974), trú tại thôn Tà Lài, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn; Sồng A Sỉ, (SN 1983), trú tại bản Co Tang, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La.

Triệu Ký Voòng tại Toà

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn tại phiên toà, ngày 16/5/2018, Phạm Xuân Lân điều khiển xe ô tô BKS 29C-806.74 chở 20 bánh heroin do Triệu Ký Voòng và Sồng A Sỉ thực hiện hành vi mua bán. 

Khi Lân điều khiển xe ô tô đến địa phận thôn Minh khai, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn thì bị phát hiện, bắt quả tang. Tang vật thu giữ qua giám định có tổng khối lượng trên 7 kg heroin. 

Trước đó, Triệu Ký Voòng và đồng phạm đã thực hiện hành vi mua bán trót lọt 300 bánh heroin với tổng khối lượng 96 kg. Như vậy, tổng khối lượng ma tuý do Triệu Ký Voòng và các đồng phạm đã mua bán là trên 103 kg ma túy heroin.

Bị cáo Triệu Ký Voòng cùng đồng phạm bị truy tố về tội mua bán trái phép chất ma túy có khung hình phạt cao nhất là tử hình. 

Phiên tòa này, TAND tỉnh Lạng Sơn đã lên lịch xét xử trong ngày 1/11/2018, tuy nhiên, do vắng một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan nên hoãn và tổ chức vào ngày 18/11/2019. 

Hội đồng xét xử phiên toà gồm 5 người do bà Nguyễn Thị Hoa làm thẩm phán, chủ toạ phiên toà. Phiên tòa có 11 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Để làm rõ các tình tiết trong vụ án, HĐXX cũng triệu tập hơn 10 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Được biết, Triệu Ký Voòng là đại gia “đình đám” ở Lạng Sơn. Xuất thân từ dân cửu vạn. Sau đó, quen đường làm ăn, hắn quay sang vận chuyển, mua bán ma tuý. Lợi nhuận từ ma tuý, Voòng dựng một cây xăng ở thị trấn Cao Lộc rồi lấn sân sang đầu tư nhà hàng, khách sạn. 

Voòng xây dựng một khách sạn chục tầng ở tuyến phố trung tâm của Lạng Sơn, quay mặt ra tuyến đường 37 mét của khu đô thị Phú Lộc 4 - khu đô thị “sang chảnh” bậc nhất Lạng Sơn. Đây cũng là địa chỉ và trụ sở hoạt động của công ty TNHH MTV Triệu Ký Voòng. Tên của Voòng được đặt thành tên khách sạn, được dựng thành một tấm pano kích thước lớn.

Sẵn tiền, Voòng tiếp tục đầu tư để mở rộng quy mô của khách sạn. Voòng lên kế hoạch thôn tính đất của các hộ dân xung quanh khách sạn cũ với kế hoạch xây dựng thêm một khu nhà cao 17 tầng - công trình cao tầng nhất ở Lạng Sơn thời điểm bấy giờ.  Sẵn tiền, Voòng trả giá cao gấp 2-3 lần để mua  3.000m2 đất trong khu đô thị Phú Lộc xây dựng toà nhà 17 tầng.

Nguyễn Thái