Công an Ninh Kiều bác thông tin “giảng viên điện ảnh” nói bị còng tay, đánh đập

14:59 13/11/2018
Công an quận Ninh Kiều khẳng định, ông Việt sử dụng công cụ hỗ trợ (gậy 3 khúc bằng kim loại) nhưng không có giấy phép của cơ quan chức năng và hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự.

Ngày 13-11, Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) cho biết, ngày 12-11, nơi đây nhận được đơn của ông Đặng Quốc Việt (46 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) phản ánh bị lực lượng Công an còng tay, đánh đập, chửi bới.

Sau khi nhận được phản ánh, Công an quận Ninh Kiều đã tiến hành kiểm tra, khẳng định thông tin trên không có cơ sở. Theo kết quả xác minh, trưa 9-11, lực lượng Công an phát hiện Phan Trung Tính (43 tuổi, ngụ quận Cái Răng), có hành vi tàng trữ ma tuý và sử dụng xe máy không rõ nguồn gốc. 

Số cần sa thu giữ từ người xe ôm, chở ông Việt. 

Lực lượng Cảnh sát hình sự tuần tra đến cầu Quang Trung thì phát hiện Tính và một người đàn ông ngồi phía sau, đang dừng dưới dốc cầu. Trên tay người đàn ông này cầm gậy 3 khúc. Cảnh sát tuần tra đuổi theo, người này bỏ chạy 5m thì té ngã nên bị khống chế, đưa cả hai về làm việc.

Qua xác minh, người đi cùng tính là Đặng Quốc Việt (46 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh). Lực lượng trinh sát và xung kích tuần tra đều xác định, khi khống chế ông Việt tại hiện trường không có ai nổ súng, đánh đập hay còng tay. Ông Việt cũng không có đánh rơi đồ vật, tài sản gì và trên đường đi cũng không yêu cầu quay lại để tìm như nội dung phản ánh.

Khi kiểm tra những đồ vật trên người của Tính, Công an phát hiện 27.0844g cần sa. Tính khai, số cần sa này mua của một phụ nữ không rõ lai lịch. Còn xe máy là cầm cố của người khác, không có hợp đồng và giấy đăng ký xe.

Gậy 3 khúc bằng kim loại được thu giữ. 

Khi Công an tiến hành ghi lời khai, ông Việt trình bày bị khó thở do bệnh tim nên không tiến hành làm việc được. Công an quận Ninh Kiều tổ chức đưa ông Việt đến bệnh viện kiểm tra, kết luận ông Việt viêm phổi, bóng tim to.

Kết quả xét nghiệm hoá sinh nước tiểu, phân, dịch chọc dò xác định, ông Việt dương tính với chất Marijuana (cần sa). Lời khai của tài xế taxi đưa ông Việt đến bệnh viện, kết quả kiểm tra camera tại khoa cấp cứu và làm việc với y bác sĩ, lực lượng tuần tra từ khi đưa ông Việt về trụ sở Công an và đến khi khám tại bệnh viện không có ai đánh đập, mắng chửi, còng tay. Công an quận Ninh Kiều cũng khẳng định, không ngăn cấm ông Việt đi vệ sinh dẫn đến phải tiểu trong quần như phản ánh.

Trong biên bản ghi lời khai lúc 23h ngày 9-11 tại Công an phường và tờ tường trình, ông Việt xác định trong quá trình làm việc với cơ quan Công an hoàn toàn không bị đánh đập gì. Việc ông bị bệnh là do bệnh lý. Còn gậy 3 khúc bằng kim loại, ông Việt mang theo không có giấy phép sử dụng. Sau khi có kết quả khám sức khoẻ và xác định ông Việt dương tính với chất Marijuana là thành phần có trong cần sa, Đội Cảnh sát hình sự nhiều lần yêu cầu ông Việt hợp tác, đến Công an phường Xuân Khánh làm việc, nhưng ông không chấp hành, la lối tại bệnh viện.

Ông Việt trình bày đây là đạo cụ, mang theo đóng phim. Trong biên bản ghi lời khai, ông Việt cho rằng: “Nếu kết quả xét nghiệm từ bệnh viện là tôi dương tính với chất kích thích (cần sa) thì tôi xin chấp nhận”.

Công an quận Ninh Kiều khẳng định, ông Việt sử dụng công cụ hỗ trợ (gậy 3 khúc bằng kim loại) nhưng không có giấy phép của cơ quan chức năng và hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý đã vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự.

Đối với Tính, cơ quan Công an đang tiến hành giám định số lượng cần sa, nếu đủ định lượng sẽ truy cứu trách nhiệm hình sự. Tính từng có tiền án 8 năm tù về tội "Mua bán trái phép ma tuý". Sau khi ra tù, người này có biểu hiện tiếp tục vi phạm pháp luật. 

Văn Vĩnh