Chỉ 30 giây để “sản xuất” ra một giấy khám sức khoẻ giả

08:37 02/04/2015
Ngày 31/3, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình cho biết đã khởi tố và bắt tạm giam đối với Phạm Xuân Trường, 30 tuổi, trú tại phường Tiền Phong; Nguyễn Văn Long, 53 tuổi, trú tại phường Kỳ Bá, TP Thái Bình về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

Trước đó, vào 11h ngày 2/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thái Bình phát hiện Phạm Xuân Trường đang giao cho Nguyễn Văn Long  4 giấy chứng nhận sức khoẻ có đầy đủ nội dung, chữ ký của Phó Giám đốc bệnh viện và dấu tròn màu đỏ mang tên bệnh viện đa khoa TP Thái Bình tại cửa hàng đánh máy vi tính, photo chụp ảnh của Phạm Xuân Trường (31 phố Hoàng Công Chất, phường Quang Trung, TP Thái Bình). 

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Công an nhận thấy dấu hiệu không bình thường trong những giấy chứng nhận khám sức khoẻ trên và đã tiến hành lập biên bản, yêu cầu Phạm Xuân Trường và Nguyễn Văn Long về cơ quan điều tra làm việc.

Đối tượng Lê Văn Biển.

Tại cơ quan điều tra, Trường và Long khai nhận từ tháng 7/2014 đến nay đã làm từ 50-70 giấy chứng nhận sức khoẻ giả để thu lợi bất chính. Trong đó, Long giữ vai trò ghi nội dung, Trường làm giả con dấu và Nguyễn Thị Đào (mẹ đẻ của Trường) làm giả chữ ký của bác sĩ.

Cũng theo cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình, qua công tác đấu tranh với băng nhóm trộm cắp tài sản (xe ôtô) trên địa bàn tỉnh đã phát hiện Lê Văn Biển, 37 tuổi, HKTT phường Tiền Phong, TP Thái Bình có hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức.

Ngày 9/2, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp chỗ ở của Biển. Qua khám xét, cơ quan Công an thu giữ 1 biển số xe 16M5-40111 cùng giấy đăng ký xe máy tên Nguyễn Thị Như Hoa cùng nhiều công cụ, phương tiện dùng để làm giả tài liệu như máy tính xách tay, máy in màu, máy scan… Ngoài ra Biển còn khai nhận trước đó đã làm giả nhiều loại giấy tờ khác nhau như: 1 CMND mang tên Tô Đình Sơn, 1 giấy đăng ký xe ôtô Matiz, 1 giấy phép lái xe môtô, 1 giấy phép lái xe ô tô hạng B2 và 2 giấy đăng ký xe môtô.

Phương pháp, thủ đoạn làm giả giấy tờ của các đối tượng trong 2 vụ án trên đều giống nhau, đó là sử dụng mẫu giấy tờ thật, sau đó quét qua máy scan để lưu lại toàn bộ phần chức danh, con dấu và đưa vào máy tính để chỉnh sửa, in màu. Đối với các loại bằng, giấy đăng ký xe mô tô, ô tô có dấu in nổi, các đối tượng sử dụng đồng xu, thanh kim loại hoặc nhựa để tạo thành hình giống với dấu thật sau đó in nổi lên giấy tờ giả.

Trên giấy khám sức khoẻ có nhiều dấu giáp lai, loại này, với mỗi giấy chứng nhận giả Trường và Long phải sao lưu và in làm 3 bước: bước 1  sao in toàn bộ chức danh, dấu của bệnh viện, bước 2 in dấu giáp lai lên viền của tờ giấy và bước cuối cùng là in dấu lên ảnh của người khám bệnh.

Sau khi hoàn tất phần in dấu và chức danh, đối tượng ghi thông tin của bệnh nhân lên giấy khám sức khoẻ. Theo các điều tra viên, tất cả các bước đó các đối tượng chỉ làm trong thời gian... 30 giây.

Vũ Linh