Bóc gỡ đường dây tổ chức người trốn đi nước ngoài bằng visa du lịch

07:21 02/05/2017
Từng sang Đài Loan “lao động chui” nên về nước, Quân tổ chức một đường dây trốn đi nước ngoài bằng visa du lịch.

Đường dây do Triệu Hồng Quân (28 tuổi, trú tại khu 7, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, ảnh bên) điều hành 8 lần, đưa trót lọt 88 người ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Ninh Bình, Nam Định, Hải Dương, Hà Nam..., xuất cảnh trái phép sang Đài Loan.

Trong đường dây này có sự câu kết chặt chẽ giữa các đối tượng trong và ngoài nước, thực hiện việc giao dịch bằng điện thoại và mạng xã hội, thu hút số đối tượng là người Việt Nam từng sang Đài Loan lao động, đã bị trục xuất trở về nước.

Nguyễn Thị Nhan (trú tại Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) sang Đài Loan xuất khẩu theo hợp đồng lao động... Từ sự ngỡ ngàng ban đầu, chị ta nhanh chóng thích nghi với cuộc sống nơi đất lạ, xứ người. Nghe theo sự rủ rê của một số đối tượng, Nhan bỏ ra ngoài làm ăn. Năm 2015, chị ta bị trục xuất về nước.

Thông qua những người Việt Nam từng sang Đài Loan lao động, đối tượng rốt ráo tìm đường trở lại Đài Loan. Đầu năm 2016, thông qua Cúc ở Hải Dương, chị ta biết Quân có thể tổ chức người trốn vào Đài Loan, đã chủ động liên lạc với Quân, thỏa thuận chi phí là 6.000 USD.

Ngày 25-3-2016, theo sự sắp đặt của Quân, Nhan đáp máy bay sang Phúc Kiến (Trung Quốc) bằng visa du lịch. Quân đưa Nhàn cùng 11 người khác đến sân bay Nội Bài rồi để họ tự đi...

Tại Phúc Kiến, Nhan và 11 trường hợp còn lại liên lạc với chủ thuyền người Đài Loan, theo số điện thoại Quân đưa cho. Việc di chuyển diễn ra vào ban đêm, chủ tàu đưa Nhan cùng những người còn lại vào một chiếc hầm tối thui, sau khoảng 5 giờ đồng hồ thì họ tới bến.

Do có thời gian dài sinh sống ở Đài Loan, lại thông thuộc đường đi, lối lại, Nhan dễ dàng tìm được một cơ sở lao động... Trong một lần kiểm tra, Nhan bị phát hiện và rồi bị trục xuất về nước.

Tiếp nhận thông tin từ cơ quan ANĐT Bộ Công an, Phòng ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc. Đối tượng Quân đã bị bắt giữ khi đang lang thang tại Hà Nội. Quá trình đấu tranh, vụ án bước đầu được làm rõ:

Tháng 8-2010, Quân đi xuất khẩu lao động sang Đài Loan theo hợp đồng lao động, đến tháng 9-2011, anh ta trốn ra ngoài. Tháng 6-2014, Quân đến Sở Di dân Đài Loan đầu thú và bị trục xuất về nước.

Khoảng một năm sau đó, thông qua một người tên là Tuấn ở Vĩnh Phúc, Quân xuất cảnh sang Trung Quốc theo hình thức du lịch, sau đó xuống tàu biển trốn sang Đài Loan lao động. Đến tháng 9-2015, do có việc riêng của gia đình, Quân từ Đài Loan sang Phúc Kiến – Trung Quốc để về Việt Nam.

Trong chuyến đi này, Quân đã làm quen với một chủ tàu người Đài Loan. Qua trao đổi, người này nói với Quân rằng, về Việt Nam nếu có ai muốn sang Đài Loan thì gọi cho anh ta.

Theo thỏa thuận, đối tượng sẽ thu 5.000 USD/ người từ Phúc Kiến sang Đài Loan. Còn từ Việt Nam sang Phúc Kiến, Quân thu của họ bao nhiều thì tùy ý. Quân đi lại theo đường dây của Tuấn chi phía từ 6.000 đến 6.500 USD, nên tính nhẩm đã có lời nên đã lấy số điện thoại của người Đài Loan này để liên lạc. 

Sau khi về nước, anh ta đăng số điện thoại cá nhân lên Facebook, nick là “Henny Họ Triệu” với mục đích thông báo cho mọi người việc Quân đã về Việt Nam để tiện liên lạc. Do vậy, nhiều người trước đây đã đi Đài Loan nhưng bị trục xuất về nước, không đi được nữa và người quen của những người này đã liên lạc với Quân nhờ đưa đi.

Quân đã nói cho những người này biết Quân có thể đưa họ sang Đài Loan bằng hình thức du lịch sang Trung Quốc, sau đó xuống tàu biển trốn sang Đài Loan, chi phí từ 6.000 đến 6.200 USD/ người.

Nếu đi thì nộp trước cho Quân từ 1.000 đến 1.200 USD, hộ chiếu và bản photocopy chứng minh nhân dân để Quân làm visa du lịch và mua vé tàu hoặc máy bay để sang Trung Quốc. Số tiền còn lại là 5.000 USD, khi xuống tàu biển sang Đài Loan thì nộp cho chủ tàu. Khi sang Đài Loan thì họ phải tự tìm việc làm.

Đến nay, trong số các trường hợp do Quân tổ chức mới có 2 người về nước. Ngoài trường hợp của Nhan còn có Nguyễn Văn Tuấn ở thị trấn Thanh Lê, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình.

Vào đầu năm 2017, người này cũng bị trục xuất về nước qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất. Số tiền mà Nhan và Tuấn kiếm được trong những ngày trốn chui, trốn lủi nơi đất khách quê người vẫn chưa bù lại được chi phí họ đã bỏ ra để xuất cảnh trái phép.

Hiện vụ án đang được Phòng ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Xuân Mai