Bắt đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

09:23 13/10/2018
Si cùng với 3 đối tượng khác là Lầu A Xá, Lầu A Giống và Lò Văn Dương vận chuyển 7 bánh heroin từ địa bàn tỉnh Điện Biên về tỉnh Phú Thọ để bán kiếm lời.

Khoảng cuối tháng 9, đầu tháng 10-2018, qua công tác nắm tình hình và bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện có một đường dây mua bán trái phép chất ma túy liên tỉnh với số lượng lớn từ địa bàn tỉnh Điện Biên về các tỉnh vùng xuôi, trong đó có tỉnh Phú Thọ để tiêu thụ. 

Cầm đầu đường dây này là Lò Văn Si, 34 tuổi, cư trú tại bản Tọ Cang, xã Ẳng Tở, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên. Từ những tài liệu thu thập được, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Phú Thọ đã báo cáo và đề xuất Ban Giám đốc xác lập chuyên án triệt xóa. 

Quá trình điều tra, Ban chuyên án nắm được thông tin  đêm mùng 7, rạng sáng 8-10, Lò Văn Si sẽ vận chuyển một số lượng lớn ma túy từ địa bàn tỉnh Điện Biên về địa bàn tỉnh Phú Thọ để tiêu thụ. Ban chuyên án nhận định, thời điểm phá án đã chín muồi. 

Lò Văn Si cùng tang vật là 7 bánh heroin tại cơ quan Công an.

Để mang trót lọt số ma túy đó, Lò Văn Si chắc chắn sẽ không thể đi một mình và không loại trừ khả năng các đối tượng sẽ mang theo cả vũ khí "nóng". 

Điều đặc biệt nguy hiểm là địa điểm các đối tượng chọn để giao dịch là thành phố Việt Trì, nơi có mật độ người và phương tiện qua lại rất đông Chính vì thế, ngoài việc thu hồi được vật chứng thì yếu tố đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân và lực lượng tham gia bắt giữ phải được đặt lên hàng đầu. 

Ngay lập tức, phương án bắt giữ các đối tượng đã được Ban chuyên án xây dựng một cách tỷ mỷ, chi tiết, trong đó tính toán đến tất cả mọi tình huống phát sinh có thể xảy ra. 

Với bản chất là một đối tượng lưu manh côn đồ, có nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán trái phép chất ma túy, nên ngay sau khi đặt chân đến thành phố Việt Trì, Lò Văn Si cùng các đối tượng khác đã liên tục thay đổi phương tiện di chuyển và thay đổi địa điểm thuê nhà nghỉ nhằm tránh việc phát hiện của Công an. Mặc dù vậy, mọi di biến động của Si và đồng bọn đều được các trinh sát giám sát rất chặt chẽ. 

Đến 8h50 cùng ngày, khi Si vừa di chuyển đến địa điểm phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ để chuẩn bị giao dịch ma túy thì đã bị các trinh sát khống chế, bắt giữ. 

Khám xét trong ba lô màu đen Lò Văn Si đang đeo trên người, cơ quan Công an phát hiện có 7 gói chất bột cục được ép thành bánh, theo Si khai nhận đó là heroin, trọng lượng 2424,621 gam. Khám xét trên người Lò Văn Si, cơ quan Công an còn phát hiện tại túi quần bên trái có 1 gói chất bột cục mầu trắng, theo Si khai nhận đó là heroin, trọng lượng 3,195 gam, 1 điện thoại di động và 5.100.000 đồng. 

Cũng theo Si khai nhận, đã cùng với 3 đối tượng khác là Lầu A Xá, Lầu A Giống, đều ở xã Xa Dung, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên và Lò Văn Dương, ở bản Nong, xã Ngối Cáy, huyện Mường Ẳng, tỉnh Điện Biên vận chuyển số heroin trên từ địa bàn tỉnh Điện Biên về tỉnh Phú Thọ để bán kiếm lời.

Căn cứ lời khai của Si, cơ quan điều tra đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lầu A Xá, Lầu A Giống và Lò Văn Dương. Khám xét trên người các đối tượng, cơ quan Công an đã thu giữ 2 con dao nhọn, loại dao đồng bào dân tộc thường hay sử dụng khi đi làm nương. 

Tại cơ quan điều tra, bước đầu các đối tượng khai nhận, số ma túy trên Lò Văn Si mua của Lầu A Xá với giá 150 triệu đồng/bánh, sau đó, Si mang về Phú Thọ với dự kiến sẽ tiêu thụ với giá 170 triệu đồng/bánh. Để đảm bảo an toàn, Si và Xá đã rủ thêm Dương và Giống đi cùng làm nhiệm vụ cảnh giới và mang ma túy từ Điện Biên về Phú Thọ. 

Các đối tượng hứa hẹn, nếu giao dịch trót lọt sẽ chia cho Dương và Giống từ 30 đến 100 triệu đồng. Đêm 7-10, 4 đối tượng gồm Si, Xá, Dương và Giống mang theo 7 bánh heroin, 1 gói ma túy và 2 con dao nhọn đi xe khách từ tỉnh Điện Biên về tỉnh Phú Thọ. 

Khi đến khu vực bến xe khách thuộc địa bàn thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, các đối tượng xuống xe. 

Tại đây, các đối tượng đã thuê nhiều xe taxi để di chuyển. Mặc dù đã dùng nhiều thủ đoạn tinh vi hòng qua mắt lực lượng chức năng, nhưng khi các đối tượng vừa chuẩn bị giao dịch thì đã bị lực lượng Công an khống chế, bắt giữ.

Nguyễn Chung