Bắt băng cướp taxi tuổi học trò

20:21 18/11/2004
Lừa bố mẹ đi học thêm buổi tối, những cậu học trò choai choai lao vào các cuộc ăn nhậu, hát karaoke và… bia ôm. Hết tiền, chúng cắm xe máy và quyết định cướp xe taxi để bán lấy tiền chuộc ra. Kẻ điều khiển chiếc taxi cướp được mới 14 tuổi.

Lúc 3h30 ngày 15/11, Công an huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai nhận được điện thoại từ Trung tâm cấp cứu huyện báo rằng họ vừa đón một bệnh nhân là tài xế taxi. Ngay sau đó, Công ty Mai Linh - Đồng Nai cũng điện báo cho biết xe taxi loại 7 chỗ ngồi biển số 60N-1623 do tài xế Trần Văn Long  điều khiển vừa bị cướp tại địa bàn huyện Long Thành.

Tại Trung tâm cấp cứu, anh Trần Văn Long, tài xế taxi, cho biết, khoảng 2h30 ngày 15/11, anh đang điều khiển xe từ khu vực phường Tam Hiệp hướng về TP. Biên Hòa thì có 6 thanh, thiếu niên vẫy lại, đề nghị chở về Bà Rịa - Vũng Tàu. Khi xe đi đến ngã ba Thái Lan, có người bảo rẽ trái để đón thêm bạn. Đi được chừng 5km, chúng nói quên đường và bắt quay xe lại. Xe đang quay đầu, chúng dùng dao tấn công tài xế. Anh Long mở cửa xe thoát thân và tri hô cầu cứu. Khi toán cướp rồ ga phóng xe đi, anh mới liên lạc được với công ty và tự tìm đến cơ sở y tế để cấp cứu.

Trinh sát một mặt xác minh truy tìm hung thủ, mặt khác báo về Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Đồng Nai xin hỗ trợ. Theo tổ tự quản xe honda ôm phường Tam Hiệp, vào khoảng thời gian trên, có một nhóm thanh thiếu niên tuổi từ 15-20 thuê taxi. Chúng đều ngụ ở phường Tam Hiệp và Long Bình, thường xuyên trốn học, lừa gia đình đi học thêm để tụ tập ăn nhậu và gây rối trật tự. Điểm hẹn của chúng là nghĩa địa phường Tam Hòa.

Kết hợp với thông tin quần chúng cung cấp, trinh sát đã lần ra manh mối bọn cướp một cách nhanh chóng. Không lâu sau, lần lượt từng tên được đưa về trụ sở Công an để làm rõ. Tại cơ quan Công an, các tên Đinh Hoàng Bảo (19 tuổi); Nguyễn Đặng Đức Anh (16 tuổi); Đinh Trường Xuân (14 tuổi); Phan Thống Nhất (14 tuổi); Nguyễn Đức Lộc (18 tuổi); Đỗ Văn Ngoan (16 tuổi) đã cúi đầu khai nhận tội lỗi của mình.

Ngày 15/11, sau khi nhậu say, cả bọn kéo nhau vào quán karaoke ôm TL uống bia tiếp. Tổng số tiền thanh toán hết 950.000đ, cả bọn gom góp vẫn không đủ nên Phan Thống Nhất phải để chiếc xe Wave lại.

Để có tiền rút xe ra, 6 quí tử hầu hết là học trò này bàn nhau đi cướp và mục tiêu được chọn là xe taxi. Kế hoạch cướp nhanh chóng được thông qua.

Nguyễn Đặng Đức Anh vào chợ Tam Hòa tìm qua các quầy bán rau lấy 2 con dao đưa cho Đinh Hoàng Bảo và Nguyễn Đức Lộc thủ sẵn. Khi xe taxi về đến Long Thành, chúng bắt đầu dựng chuyện để tài xế đưa xe vào vùng vắng vẻ cho chúng dễ thực hiện cướp.

Cướp được xe, tên Phan Thống Nhất, mặc dù mới chỉ 14 tuổi, điềm nhiên cầm tay lái phóng xe như bay chở cả bọn về Vũng Tàu. Tuy nhiên, khi đến địa phận xã Hội Bài, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thì xe hết xăng. Bọn chúng đành bỏ xe, giải tán và tìm đường về nhà

Phương Nam