"Bác sĩ" dỏm, lừa đảo hàng trăm nghìn đô

Thứ Hai, 18/08/2008, 15:47
Đúng hẹn, 7 người xúng xính chờ bác sĩ Văn Anh đến đưa họ ra sân bay sang lao động ở Hàn Quốc. Đỏ mắt chờ không thấy, lúc này, họ mới biết mình đã gặp phải kẻ lừa đảo…

Ngày 16/8, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Bá Toàn (32 tuổi) quê Ba Vì, ĐKHK tại tập thể May Chiến Thắng, phường Thành Công, Hà Nội, về hành vi lừa đảo xuất khẩu lao động với số tiền chiếm đoạt là 145.000 USD và 201 triệu đồng. 

Được biết, đầu tháng 8/2008, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đặng Xuân Khiêm (38 tuổi) ở tổ 43 Nghĩa Tân, Cầu Giấy - một mắt xích quan trọng trong đường dây lừa đảo lao động đi Hàn Quốc.

Khiêm khai trong số tiền 105.000 USD đã nhận của người lao động, có giao 22.000 USD cho một đầu mối khác là bà Nguyễn Thị Vĩnh. Bà Vĩnh khai đã chuyển số tiền trên cho một người là Đinh Văn Anh ở Tây Đằng, Sơn Tây, Hà Tây (cũ).

Cùng thời gian này, cơ quan điều tra còn nhận được đơn của nhiều người cùng tố cáo hành vi lừa đảo trong lĩnh vực xuất khẩu lao động của người có tên là Đinh Văn Anh, có địa chỉ như trên.

Chị Bùi Phương Anh ở phố Tô Hiệu, Cầu Giấy cho biết, thông qua một người bạn, cuối năm 2007, chị được giới thiệu gặp Đinh Văn Anh. Anh ta tự giới thiệu mình là bác sĩ Khoa Giải phẫu tiết niệu - Bệnh viện V.Đ., có rất nhiều mối quan hệ để đưa lao động đi Hàn Quốc và nói chị Phương Anh thu hồ sơ, hộ chiếu và tiền của người lao động chuyển cho anh ta.

Từ giữa tháng 12/2007 đến tháng 1/2008, người mang tên Đinh Văn Anh đã nhận từ chị Phương Anh 46.200 USD và 160 triệu đồng của 7 người lao động. Nhận tiền xong, anh ta gọi người lao động lên Hà Nội, đưa cho mỗi người một bản photo visa và một bộ quần áo đồng phục có in chữ "Tập đoàn Daewoo" để mặc khi lên máy bay. 7 người lao động khấp khởi mừng vui vì không ngờ được "bay" nhanh đến vậy.

Đến hẹn, tất cả xúng xính trong bộ quần áo đồng phục, chờ Đinh Văn Anh đến đưa họ ra sân bay nhưng chờ đến mỏi mắt vẫn không thấy anh ta đâu. Mọi người gọi điện thoại di động thì được trả lời "ngoài vùng phủ sóng". "Bác sĩ Đinh Văn Anh" bặt tăm từ đó.

Toàn và số giấy tờ liên quan đến hành vi lừa đảo.

Việc truy tìm đối tượng mang tên Đinh Văn Anh như một bài toán đố bởi những người đã đưa tiền cho anh ta cả tin đến nỗi không kiểm tra chứng minh nhân dân và cũng không cần biết nhà anh ta ở đâu!

Sau khi biết bị lừa, mọi người mới tá hỏa tìm đến xã Tây Đằng, Ba Vì, nhưng chẳng tìm được người nào có tên tuổi như vậy. Tiếp tục tìm đến Bệnh viện V.Đ., những người bị hại thêm một lần toát mồ hôi vì không có bác sĩ nào và khoa, phòng nào như lời giới thiệu của Đinh Văn Anh.

Để tìm ra chân tướng của kẻ lừa đảo này, các trinh sát đã phải rà soát toàn bộ những người ở xã Tây Đằng, Ba Vì có độ tuổi và đặc điểm nhân dạng giống như người mang tên Đinh Văn Anh qua mô tả của người bị hại.

Qua đó, xác định có một người là Nguyễn Bá Toàn, nhưng từ tháng 3/2008, anh ta đã chuyển hộ khẩu tới địa chỉ tập thể May Chiến Thắng, phường Thành Công, Ba Đình, Hà Nội. Lần tìm đến địa chỉ trên thì Nguyễn Bá Toàn không có ở đó. Vợ Toàn cho biết, hai vợ chồng đang làm thủ tục ly hôn nên anh ta bỏ nhà đi đâu không rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 15/8, các trinh sát đã xác định Nguyễn Bá Toàn đang ở thôn Kỳ Lâm, xã Kỳ An, huyện Tân Kỳ, Nghệ An, nơi giáp ranh biên giới Lào. Ngay trong ngày, một tổ công tác đã lên đường. Khi các chiến sĩ Công an Hà Nội thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của Nguyễn Bá Toàn, nhiều người trong thôn rất bất ngờ vì Toàn mới tổ chức đám cưới với chị T. từ tháng 2/2008. Tại địa phương, anh ta vẫn lấy tên là Đinh Văn Anh và khoe khoang chuyên làm thủ tục "chạy" vay vốn dự án ODA.

Để giúp CQĐT tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo của Nguyễn Bá Toàn, Đặng Xuân Khiêm và đồng bọn, đề nghị người bị hại cung cấp thông tin theo địa chỉ: Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC15) - Công an TP Hà Nội, 40B Hàng Bài, ĐT: 04.9396251 (gặp điều tra viên Bùi Văn Minh)

Hương Vũ
.
.
.