Chiếc Range Rover "truy vết" giám đốc lừa sau 4 năm bỏ trốn

20:19 15/09/2020
Nguyễn Quang Xuyến (SN 1980, trú tại khu Ngọc Tỉnh, thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ), nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng phát triển Thái Sơn với chiêu trò huy động vốn làm ăn, Xuyến đã chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng của người bị hại rồi cao chạy xa bay...

Gần 4 năm kiên trì lần theo dấu vết của đối tượng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã bắt giữ Xuyến, khi đối tượng đang lẩn trốn tại Hà Nội. Quá trình đấu tranh đến ngày 15/9 đã đã làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng. 

Khi biết Xuyến đã bị bắt giữ, chị Nguyễn Thị Thu Hiền (trú tại huyện Lâm Thao), nạn nhân của vụ án có mặt tại cơ quan Công an, chua xót kể lại: Chị và bà Vũ Thị Tam, mẹ đẻ của Xuyến vốn có mối quan hệ anh em trong gia đình. Theo dòng tộc, Xuyến phải gọi chị Hiền bằng cô, cũng vì thế, anh ta dễ dàng tạo được lòng tin cho chị Hiền. 

Đối tượng Xuyến.

Những lần qua lại (khoảng năm 2016), chị Hiền biết Xuyến đang là Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng phát triển Thái Sơn, một doanh nghiệp chuyên về hàng cơ khí nhập bán cho Nhà máy Supe Lâm Thao, có địa chỉ tại thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao. Ngoài vẻ bề ngoài đạo mạo,  Xuyến còn có cách ăn nói rất điềm tĩnh nên không chỉ chị Hiền mà nhiều người thân trong dòng họ cũng đều tin tưởng vào Xuyến. 

Trong những lần đến nhà chị Hiền chơi, Xuyến thường chia sẻ rằng công ty của anh ta mở rộng lĩnh vực hoạt động, cần huy động vốn để đầu tư, mở rộng sản xuất... nên đặt vấn đề vay tiền của chị Hiền. 

Xuyến nói nếu được chị Hiền cho vay tiền thì anh ta sẽ đầu tư vào mua xe ô tô tải, vận chuyển hàng cho nhà máy và ô tô con để làm phương tiện đi lại. Xuyến nói rằng có 1 nhà xưởng trước cổng nhà máy Supe Lâm Thao nhưng vì giấy tờ chưa sang tên nên Xuyến không vay được tiền của ngân hàng.

Tin tưởng Xuyến ngày 3/1/2017, chị Hiền đã cho Xuyến vay 4,1 tỷ đồng. Khi vay tiền, Xuyến đã có viết giấy vay nợ, cam kết sẽ trả lại trong là 10 ngày, lãi xuất theo thỏa thuận. Sau đó, chị Hiền nhiều lần tìm gặp Xuyến đòi nợ thì đối tượng khất lần, sau đó cao chạy xa bay. Chị Hiền đã làm đơn trình báo sự việc đến cơ quan Công an.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã giao cho Đội phòng chống tội phạm trên tuyến địa bàn (Đội 2) vào cuộc, nhanh chóng điều tra, bắt giữ đối tượng gây án. 

Cùng với việc tiến hành triệu tập Xuyến, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh cấm xuất cảnh; ra thông báo truy tìm đối tượng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Cùng thời điểm này, một mũi trinh sát đã bí mật dựng nhân thân và mối quan hệ của Xuyến nhưng mọi nỗ lực của các trinh sát đã không thu được kết quả, tung tích của Xuyến vẫn còn là một ẩn số... 

Sau khi bỏ trốn, đối tượng cắt đứt toàn bộ liên lạc với những người thân gia đình. Song khó khăn không làm các trinh sát Đội 2 nản lòng, họ bắt đầu việc tìm kiếm từ chiếc xe Range Rover trước đó từng là tài sản của Công ty TNHH Xây dựng phát triển Thái Sơn. 

Quá trình rà soát, Đội 2 phát hiện chiếc xe ô tô Range Rover của Xuyến xuất hiện tại địa bàn Hà Nội. Đi sâu vào xác minh cho thấy chiếc xe trên đã làm thủ tục sang tên, đổi chủ, chuyển đổi quyền sở hữu từ Công ty TNHH xây dựng Thái Sơn sang Công ty Sùng An. Điều đặc biệt là thời điểm chuyển đổi cũng là lúc đối tượng Xuyến bỏ trốn.

Từ nghi vấn đó, Đội 2 đã tiến hành xác minh chủ sở hữu chiếc xe trên là Nguyễn Thị Quyên, trú tại Hà Nội, từng là cổ đông của Xuyến và vào thời điểm này đang là Giám đốc Công ty Sùng An. 

Ngày 27/8, các trinh sát Đội 2 đã phát hiện Xuyến cùng Quang xuất hiện tại khu vực phường Trung Liệt, quận Đống Đa, Hà Nội. Sau khi báo cáo và được sự đồng ý của lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ, các trinh sát Đội 2 phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội và Công an phường Trung Liệt đã bắt giữ Xuyến, trước sự ngỡ ngàng của đối tượng.  

Tại cơ quan Công an, Xuyến khai nhận do làm ăn thua lỗ nên nghĩ đến việc lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản. Xuyến nhằm vào là những người có mối quan hệ thân quen, họ hàng trong gia đình. Để tạo niềm tin đối tượng vẽ ra các dự án làm ăn với quy mô lớn. Sau khi vay tiền của chị Hiền, Xuyến dùng một phần để chuộc lại chiếc xe ô tô Range Rover rồi làm thủ tục sang tên, đổi chủ; phần còn lại, anh ta sử dụng để chi tiêu cá nhân và trang trải một số khoản nợ khác. 

Khi bị đòi nợ gắt gao, Xuyến không có khả năng chỉ trả nên đã bỏ trốn. Sau đó, Xuyến đi nhiều nơi như Hà Nội; Móng Cái (Quảng Ninh), Bình Dương và Lào Cai. Ở những nơi này, đối tượng chỉ ở một thời gian ngắn thì lại bỏ đi, tránh sự phát hiện của cơ quan Công an. 

Xuân Mai