Yêu cầu xử lý ngay vụ phá núi làm đường xâm hại vịnh Hạ Long

11:17 28/11/2014
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngày 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã chỉ đạo cơ quan Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện về những sai phạm của Công ty TNHH cổ phần Minh Anh (gọi tắt là Công ty Minh Anh) trong việc tự ý phá núi, làm đường ở trong vùng đệm của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Công ty Minh Anh được giao một khu đất rộng hơn 30ha tại phường Hà Phong làm nơi đổ chất thải cho một dự án khác cũng do công ty này làm chủ đầu tư. Để mở rộng lối ra vào khu đất này, từ đầu năm 2014 đến nay, Công ty Minh Anh đã tự ý xẻ núi, phá đá, bạt rừng ven biển làm một con đường dài khoảng 1km, rộng 3,5-8m chạy thẳng ra mặt nước vịnh Hạ Long. Trong quá trình thi công con đường, đất đá được đổ lấn ra vụng Vông (một vụng nằm ở vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long) hàng chục mét, tràn xuống cả bãi sú, vạt rừng ngập mặn ven vịnh. Vị trí con đường mới mở nằm chính giữa vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đã được UNESCO công nhận.

Phát hiện hành vi xâm hại môi trường, UBND phường Hà Phong đã ngay lập tức lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu Công ty cổ phần Minh Anh phải hoàn thiện các thủ tục mới được triển khai dự án mở đường. Đồng thời đã báo cáo vụ việc lên cấp trên trực tiếp là UBND TP Hạ Long. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Minh Anh vẫn tiếp tục phá núi, mở đường trái phép, xâm hại đến di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

Đáng chú ý, sự việc của Công ty Minh Anh dù đã được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo UBND TP Hạ Long điều tra làm rõ nhưng cho đến nay vẫn chưa có báo cáo kết quả kiểm tra xử lý. Do đó, ngày 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã giao nhiệm vụ cho Thanh tra tỉnh tiến hành thanh tra toàn diện và báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/12 tới đây. Trong đó, ngoài việc xử lý sai phạm của Công ty Minh Anh, Thanh tra còn phải làm rõ trách nhiệm của chính quyền địa phương, có hay không việc bao che cho doanh nghiệp phá núi mở đường bức hại vịnh Hạ Long.                                         

L.M.T.