Xác minh làm rõ nhiều người trẻ được tiêm vaccine trong nhóm cựu chiến binh, hưu trí

15:22 15/09/2021

Từ nguồn tin của bạn đọc phản ánh qua đường dây nóng, PV Báo CAND đã vào cuộc xác minh vụ việc có nhiều người trẻ của địa phương khác "trộn" vào nhóm cán bộ hưu trí, cựu chiến binh của địa phương này để được tiêm sớm, không theo đúng quy trình, kế hoạch.

Theo xác nhận của UBND phường Vĩnh Hòa (TP Nha Trang, Khánh Hoà) với PV Báo CAND ngày 15/9, địa phương này triển khai tiêm vaccine cho hưu trí, cựu chiến binh trong hai ngày 13 và 14/9 vừa qua tại Trường tiểu học Vĩnh Hòa 1. 

Tuy nhiên, theo chứng cứ mà PV thu thập được, có ít nhất 4 người không phải là cán bộ hưu trí, cựu chiến binh. Trớ trêu hơn khi 4 người này là người đến từ các xã, phường khác ở TP Nha Trang. Cụ thể bà Nguyễn Thị Nga, SN 1976, trú ở thôn Văn Đăng, xã Vĩnh Lương; Bùi Hà Anh Thi, SN 2002, trú hẻm 131 đường 2 tháng 4, phường Vạn Thắng; Vũ Minh Sơn, SN 2000 và Vũ Thị Minh Giang, SN 1998, cùng trú ở hẻm 78 Tuệ Tĩnh, phường Lộc Thọ.

Vì sao 5 người trẻ tuổi được tiêm vaccine trong nhóm hưu trí ở phường Vĩnh Hòa ? -0
Những cán bộ hưu trí, cựu chiến binh ở phường Vĩnh Hòa chờ đến lượt tiêm phòng COVID-19 trong ngày 13/9.   

Sáng nay 15/9, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ PV Báo CAND, ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa kiểm tra, báo cáo bằng văn bản. “Chủ trương của tỉnh và thành phố thì những người dân từ 18 tuổi trở lên đều được tiêm vaccine phòng COVID-19. Tuy nhiên, một số nhân viên y tế vì mong muốn người thân của mình sớm được tiêm phòng nên dẫn đến sai sót”, ông Khánh nói.

Bà Hà Thị Minh Hoàng, Trưởng Trạm Y tế phường Vĩnh Hòa cho biết bà là người đảm trách phần việc cuối cùng của hạot động tiêm vaccine. "Mặc dù phát hiện có người trẻ tuổi đã được tiêm vaccine là không đúng đối tượng, nhưng tôi không thể từ chối ký tên, đóng dấu vào giấy xác nhận, vì thực tế họ đã tiêm”, bà Hoàng cho biết.

Phát hiện nhiều người trẻ được tiêm vaccine trong nhóm cựu chiến binh, hưu trí ở Khánh Hoà -0
Vì sao 5 người trẻ tuổi được tiêm vaccine trong nhóm hưu trí ở phường Vĩnh Hòa ? -0
Một trường hợp mới 19 tuổi ở phường Vạn Thắng được ưu ái tiêm vaccine phòng COVID-19 trong nhóm hưu trí, cựu chiến binh ở phường Vĩnh Hòa ngày 13/9. 

Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa - bà Nguyễn Thị Hà cho biết, sau khi tiếp nhận 3.600 liều vaccine phòng COVID-19, địa phương triển khai tiêm phòng cho 1.285 người là hưu trí, cựu chiến binh tại điểm tiêm ở Trường tiểu học Vĩnh Hòa 1. Theo quy định, người đi tiêm vaccine phải mang theo thẻ bảo hiểm y tế, chứng minh nhân dân để cán bộ, công chức và dân quân phường kiểm tra tại lối vào trước khi được tình nguyện viên test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, ghi chép thông tin rồi mới đến nhân viên y tế khám sàng lọc, tiêm vaccine.

Vì sao 5 người trẻ tuổi được tiêm vaccine trong nhóm hưu trí ở phường Vĩnh Hòa ? -0
Tiêm vaccine phòng COVID-19 tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

"Khoảng 10h sáng 13/9, một xe ô tô đưa ba, bốn người đến điểm tiêm vaccine nêu trên ở lối đi ra, nhưng đã bị công chức và dân quân địa phương chặn lại. Một người trên xe ô tô bước xuống nói họ là người nhà của bác sĩ, nên anh em để họ vào. Đến trưa đó, một người dân phản ánh với Chủ tịch phường về việc có người trẻ tuổi được tiêm cùng nhóm cán bộ hưu trí, cựu chiến binh", bà Hà cho biết thêm. Lập tức, bà nhắn tin vào zalo nhóm Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 phường Vĩnh Hòa để yêu cầu chấn chỉnh.

Tuy nhiên, đến 13h cùng ngày, tiếp tục có khoảng 40 người trẻ tuổi đến điểm tiêm vaccine tự nhận là người thân của nhân viên y tế và tình nguyện viên. Chủ tịch UBND phường đã chỉ đạo Công an, Quân sự phường kiểm tra, kiên quyết ngăn chặn. Nhưng đến khoảng 15h cùng ngày, tiếp tục có thêm 3 người nữa ở địa phương khác đến điểm tiêm vaccine....

Bức xúc trước tình hình vừa kể trên, bà Hà đã khẩn báo cho Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang Phan Thanh Liêm và Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Nha Trang Lương Quang Thạch để chỉ đạo kiểm tra, ngặn chặn.

“Những người trẻ được tiêm vaccine cùng nhóm hưu trí, cựu chiến binh như thông tin mà PV Báo CAND cung cấp không phải là thân nhân cán bộ phường Vĩnh Hòa", bà Hà khẳng định.

Trong văn bản chiều 15/9 báo cáo Chủ tịch UBND TP Nha Trang, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hòa xác nhận 2 trường hợp là người thân của nhân viên y tế, được tiêm vaccine là Nguyễn Thị Nga và Bùi Hà Anh Thi. 

Hữu Toàn