Thông tin thêm vụ bến xe khách Thượng lý bị "cưỡng chế" trong đêm

18:56 22/11/2021

Đòi đất là lý do được Công ty TNHH Sơn Trường đưa ra sau khi tổ chức cưỡng chế lô đất trước đó có cho 1 đơn vị thuê  làm bến bãi đỗ xe ô tô…

Cụ thể, theo trình bày của ông Tạ Quyết Thắng, Giám đốc Công ty TNHH Sơn Trường, tối ngày 10/10, Công ty có tổ chức cưỡng chế lô đất số 52 phường Sở Dầu. Lô đất có diện tích hơn 4.300 m2, từ ngày 1/3/2019, được ông Phạm Đăng Khoa, Trưởng Phòng Tổ chức hành chính Công ty TNHH Sơn Trường ký giấy thỏa thuận cho ông Lưu Thành Đông mượn. Diện tích đất này được sử dụng làm bãi đỗ xe của Bến xe khách Thượng Lý, trực thuộc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim Khí Hải Phòng, do ông Lưu Thành Đông làm Tổng Giám đốc. Theo thỏa thuận cho mượn bến bãi thì không quy định cụ thể thời hạn, khi Công ty TNHH Sơn Trường có nhu cầu sử dụng sẽ báo trước 30 ngày để nhận lại.

Ông Tạ Quyết Thắng cho biết, từ ngày 11/12/2020 đến ngày 13/9/2021, Công ty TNHH Sơn Trường đã có 4 lần gửi văn bản yêu cầu ông Lưu Thành Đông giải phóng mặt bằng, trả lại khu đất. Do ông Đông chưa chịu bàn giao lại mặt bằng, ngày 27/9/2021, Công ty TNHH Sơn Trường có văn bản gửi chính quyền địa phương đề nghị giúp đỡ… đòi đất. Theo đó, đến tối 10/10, Công ty TNHH Sơn Trường tổ chức cưỡng chế tháo dỡ 12 khung dàn cẩu đưa về trụ sở Công ty TNHH Sơn Trường quản lý, đồng thời khoanh vùng khu đất cho mượn bên trong đang có chứa 7 máy phát điện.

Doanh nghiệp cưỡng chế Bến xe chỉ để… đòi đất -0
Công ty TNHH Sơn Trường đã cưỡng chế để đỏi lại khu đất đang sử dụng làm bãi đỗ xe

Ông Thắng trình bày, với mục đích di dời tài sản để đòi lại đất nên sau đó, Công ty TNHH Sơn Trường đã chủ động có văn bản gửi đến phía ông Lưu Thành Đông đến nhận lại toàn bộ tài sản. Văn bản nêu rõ yêu cầu ông Đông phải trả số tiền công nợ là gần 1,4 tỷ đồng để nhận lại toàn bộ tài sản trên khu đất và 13 khung dàn cẩu. Trong trường hợp phía ông Đông không đến nhận, Công ty TNHH Sơn Trường giao nộp cho cơ quan chức năng. Sau đó, qua xác minh, Công ty TNHH Sơn Trường đã bàn giao lại 7 máy phát điện là tài sản của Công ty TNHH GFC Việt Nam.

Tuy nhiên, sau khi sự việc cưỡng chế xảy ra, ông Lưu Thành Đông làm đơn tố giác Công ty TNHH Sơn Trường dùng vũ lực uy hiếp, khống chế lực lượng bảo vệ của Bến xe khách Thượng Lý, lấy đi tài sản là 12 đốt thân cẩu tháp của khách hàng và chặn lối đi, sử dụng xích sắt khóa 18 ô tô khách của khách hàng gửi tại đây. Ông Đông cho rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật cần phải được cơ quan chức năng điều tra và xử lý.

Về phần diện tích đất mà Công ty TNHH Sơn Trường cho rằng phía ông Đông đang mượn. Thế nhưng theo ông Đông thì ông thuê của ông Phạm Đăng Khoa, chứ không thuê của Công ty TNHH Sơn Trường. Ông Đông cũng khẳng định phía mình không được Công ty TNHH Sơn Trường cung cấp tài liệu, giấy tờ chứng minh là chủ sở hữu.

Và đến nay, cho rằng diện tích đất trên là bỏ hoang bởi đến nay các pháp nhân cũ không tồn tại, nên ông Đông đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng của TP Hải Phòng thu hồi và cho doanh nghiệp của mình thuê lại để thực hiện Dự án nâng cấp, mở rộng Bến xe khách Thượng Lý.

 

V. Huy