Người dân sống khổ, bất an khi dự án nâng cấp, mở rộng đường thi công ì ạch

Thứ Năm, 04/07/2024, 08:19

Theo tìm hiểu của PV Báo CAND, công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐH13.ĐL, hạng mục nền, mặt đường, gia cố lề và mương cống thoát nước trên tuyến tại xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) do Ban Quản lý dự án (BQL DA) và trật tự xây dựng (TTXD) huyện Đại Lộc làm chủ đầu tư.

Ngày 6/9/2023, ông Lê Phước Huyền, Giám đốc BQL DA và TTXD huyện Đại Lộc ký Quyết định số 80/QĐ-BQL phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu thi công xây dựng của công trình này. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Khánh Anh (trụ sở tại phường Phước Hải, TP Nha Trang, Khánh Hòa) với giá trúng thầu hơn 11 tỷ đồng theo hợp đồng trọn gói, thời gian thực hiện hợp đồng 350 ngày.

sua duong i ach 1-ngoc thi.jpg -0
Khu vực Cống Bi trên tuyến ĐH13.ĐL thuộc thôn Thạnh Đại, xã Đại Hưng đang thi công dang dở.

Sau thời gian triển khai thi công hạng mục nền, mặt đường, gia cố lề và mương cống thoát nước trên tuyến tại xã Đại Hưng, người dân địa phương cho biết, trong khoảng một tháng trở lại đây gần như nhà thầu không có động thái triển khai bất cứ phần việc nào trên công trường.

Chiều 2/7, có mặt trên công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐH13.ĐL tại xã Đại Hưng, PV Báo CAND ghi nhận nhiều đoạn đường tại các thôn Thạnh Đại, Đại Mỹ, Mậu Lâm thuộc xã Đại Hưng mới đổ đá cấp phối chưa được hoàn thiện, mỗi khi có gió cộng với trời nắng gắt thì bụi bay mù mịt. Bên cạnh đó, khu vực Cống Bi tại thôn Thạnh Đại đơn vị thi công mới chỉ nâng cốt nền, đổ được 1/2 mặt đường bằng bê tông, nửa mặt đường còn lại rất nham nhở, trong khi đó các cảnh giới an toàn thi công được thực hiện rất sơ sài, chỉ có tấm biển cảnh báo “Công trình đang thi công, 5km/h, xin lỗi đã làm phiền” và đoạn dây giăng qua. Người dân địa phương cho biết đã xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông tự gây tại khu vực này, do đó người dân rất bất an khi đi lại, nhất là vào ban đêm. Cách đó một đoạn, đơn vị thi công cho đào lề đường sâu gần 1m, rộng hơn 1m nhưng chưa triển khai thi công, chỉ giăng dây cảnh báo sơ sài, ống dẫn nước được đơn vị thi công cột kéo trên bờ đã góp phần tạo thành “rào chắn” đối với các hộ dân ở phía trong khi ra ngoài đường.

Việc thi công hạng mục nền, mặt đường, gia cố lề và mương cống thoát nước trên tuyến tại xã Đại Hưng diễn ra ì ạch, không đảm bảo an toàn trong quá trình thi công đã gây bức xúc cho người dân. Vừa bơm nước tưới đoạn đường trước quán tạp hóa của gia đình chỉ mới được đổ đá cấp phối, bà Võ Thị Tứ (trú thôn Mậu Lâm, xã Đại Hưng) vừa bức xúc cho biết, hằng ngày bà phải bơm nước tưới đường từ 5-6 lần, nhưng do trời nắng gắt nên đường rất mau khô, mỗi khi có gió hoặc xe tải chạy qua thì bụi bay mù mịt, thổi cả vào nhà của bà Tứ. Không những thế, do mặt đường chưa được kiên cố hóa, thêm nữa việc cảnh báo nguy hiểm được thực hiện sơ sài nên thời gian qua trên đoạn đường này thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông tự gây.

Chưa dừng lại, bà Tứ cho biết thêm, do đơn vị thi công đã múc phần móng bê tông đầu cầu dẫn từ đường ĐH13.ĐL thuộc thôn Mậu Lâm qua thôn Thái Chấn Sơn, xã Đại Hưng bắc qua dòng sông Côn nên sau một vài trận mưa vừa qua đã gây xói lở khu vực mố cầu. “Mới mấy trận mưa đầu mùa mà mố cầu đã bị xói lở ghê lắm. Vừa rồi, vì lo sạt lở ăn sâu xuống nhà mình nên tôi đã thuê xe chở gạch, đá đổ xuống khu vực sạt lở nhằm hạn chế sạt lở lan rộng. Tôi nghĩ nếu mố cầu này không được kiên cố hóa trước cao điểm mùa mưa lũ năm nay thì rất có thể cả cây cầu này sẽ bị nước lũ cuốn trôi thôi”, bà Tứ tỏ rõ sự lo lắng.

Cũng có chung tâm trạng lo lắng như nhiều hộ dân sống dọc tuyến đường ĐH13.ĐL đang triển khai thi công, ông Phan Công Đạt (trú thôn Thạnh Đại, xã Đại Hưng) cho biết, phía trước nhà của ông, gần 1 tháng nay, đơn vị thi công cho múc vào lề đường sâu gần 1m, rộng hơn 1m, để lộ cả đường ống dẫn nước lên trên nhưng chưa thi công hoàn trả lại lề đường. Việc này đã gây nhiều bất tiện cho gia đình ông Đạt trong việc đi lại. “Chưa kể là đoạn đường trước nhà tôi là đường cong, đào lề đường rồi để như thế sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, đặc biệt là vào ban đêm. Do đó, gần cả tháng nay đêm nào tôi cũng thắp bóng đèn trước nhà để người dân đi lại được biết hố sâu mà đề phòng”, ông Đạt nói.

Để tìm hiểu thêm về việc thi công công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐH13.ĐL, hạng mục nền, mặt đường, gia cố lề và mương cống thoát nước trên tuyến tại xã Đại Hưng, PV Báo CAND đã đến trụ sở UBND xã để liên hệ làm việc, một lãnh đạo địa phương xác nhận, thời gian qua trên tuyến đường đang triển khai thi công có xảy ra nhiều vụ tai nạn tự gây và đã được thỏa thuận giữa người bị tai nạn và đơn vị thi công. “Địa phương cũng có tiếp nhận ý kiến phản ánh của người dân, cử tri về một số nội dung liên quan đến việc thi công tuyến đường này. Và trách nhiệm của địa phương cũng đã có thông tin đến chủ đầu tư dự án để tìm biện pháp tháo gỡ”, vị lãnh đạo này cho biết thêm. Trong khi đó, PV Báo CAND đã “năm lần, bảy lượt” liên lạc qua điện thoại, nhắn tin để đặt lịch làm việc với ông Lê Phước Huyền, Giám đốc BQLDA và TTXD huyện Đại Lộc, chủ đầu tư dự án, song không nhận được phản hồi.

Qua phản ánh của người dân và với những gì đang diễn ra trên công trường thi công hạng mục nền, mặt đường, gia cố lề và mương cống thoát nước trên tuyến tại xã Đại Hưng, các cơ quan chức năng của huyện Đại Lộc cần nhanh chóng vào cuộc để có biện pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, đồng thời tăng cường công tác đảm bảo an toàn cho người và phương tiện trong quá trình thi công.

Ngọc Thi
.
.
.