Khi ngân hàng chây ì trách nhiệm

Thứ Bảy, 18/11/2023, 06:35

Sau khi tiếp nhận phản ánh của Lizen, ngày 24/10 vừa qua Thanh tra Giám sát ngân hàng thuộc NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chuyển đơn kiến nghị, phản ánh đến MSB để ngân hàng này giải quyết theo quy định và thông báo kết quả giải quyết cho NHNN Chi nhánh thành phố.

Tháng 10/2018, bà Luyện Thị Tú Anh (ngụ quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh) tham gia đấu giá tài sản phát mãi từ ngân hàng và đã ký hợp đồng mua bán tài sản đấu giá với đơn vị tổ chức bán đấu giá cùng bên có tài sản bán đấu giá là Ngân hàng NCB Chi nhánh Bình Dương. Tài sản trúng đấu giá là thửa đất ở có diện tích 200m2 tại phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân do NCB phát mãi với giá 19,048 tỷ đồng.

Được biết, thửa đất này là tài sản thế chấp của Công ty CP Xuất nhập khẩu Thủy Tiên để vay vốn tín dụng tại ngân hàng. Công ty do bà Trần Thị Thùy Trang là đại diện theo pháp luật và là chủ sở hữu của thửa đất nêu trên, được ngân hàng tiến hành xử lý, bán đấu giá tài sản bảo đảm để thu hồi khoản nợ theo nội dung đã thỏa thuận tại Hợp đồng thế chấp và quy định của pháp luật.

Sau khi trúng đấu giá và ký hợp đồng mua bán tài sản, bà Tú Anh đã thanh toán đủ tiền cho NCB Chi nhánh Bình Dương, nhận hồ sơ giấy tờ đất. Tuy nhiên, khi bà Tú Anh mang hồ sơ đi cập nhật, sang tên thì đã bị ngăn chặn với lý do thửa đất đang bị tranh chấp từ chủ cũ là những người đã bán thửa đất cho bà Trần Thị Thùy Trang.

Chủ đất cũ đã khởi kiện bà Trang ra tòa, và tòa án đã đưa ngân hàng và bà Tú Anh vào tham gia vụ án với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

ngan hang.jpg -0
Giữ uy tín trong giao dịch với khách luôn là tiêu chí hàng đầu của các ngân hàng.

Mua bán ngay tình, nhưng bà Tú Anh buộc phải chờ đợi các bên giải quyết tranh chấp lô đất trên tại 2 cấp tòa. Tháng 6 vừa qua, phiên tòa Phúc thẩm, TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã tuyên hủy kết quả đấu giá tài sản đối với lô đất. Đồng thời hợp đồng mua bán tài sản đấu giá cũng bị tòa tuyên vô hiệu, buộc NCB phải thanh toán lại cho bà toàn bộ số tiền trúng đấu giá cộng thêm hơn 8 tỷ đồng bồi thường thiệt hại.

Ngày 12/7, bà Tú Anh có đơn yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh thi hành phần quyền lợi Tòa Phúc thẩm đã tuyên cho mình được hưởng. Sau khi ra quyết định thi hành án, ngày 28/7, Cục Thi hành án dân sự đã mời bà Tú Anh và đại diện NCB là ông Lê Viết Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm xử lý nợ đến giải quyết.

Không đồng ý thi hành án do nhận thấy bản án chưa hợp lý, NCB đã kháng án và bản án Phúc thẩm hiện đã bị TAND Tối cao kháng nghị. Theo đó, TAND Tối cao tạm đình chỉ thi hành bản án dân sự Phúc thẩm trên của TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho đến khi có quyết định Giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao.

Ngày 9/11/2023, Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh cũng đã ra Thông báo tạm đình chỉ thi hành án kể từ ngày 9/11/2023 cho đến khi có quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Do đó, việc thi hành nghĩa vụ của NCB với người dân đã bị dừng lại.

Phản ánh với NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh vào ngày 12/10 vừa qua, đại diện Công ty CP Lizen cho biết, ngày 24/3 vừa qua, MSB Chi nhánh Sài Gòn đã phát hành thư bảo lãnh tiền tạm ứng có thời hạn đến ngày 31/7. Mục đích của việc phát hành là để bảo lãnh cho khoản tạm ứng của Lizen đã tạm ứng cho Công ty CP THĐ 15 tại Dự án xây dựng Trường Tiểu học Quang Trung. Tính đến ngày 31/7, Công ty THĐ 15 chưa hoàn trả cho Lizen số tiền tạm ứng còn lại hơn 14,6 tỷ đồng. Vì vậy ngày 25/7 Lizen đã gửi văn bản đến MSB Chi nhánh Sài Gòn đề nghị thu hồi tiền tạm ứng theo thư bảo lãnh mà Chi nhánh ngân hàng này đã phát hành.

Ngoài ra, theo đại diện Lizen, ngày 5/5 MSB Sài Gòn còn phát hành 3 thư bảo lãnh và một thư sửa đổi bảo lãnh ngày 31/8 để đảm bảo cho các khoản tạm ứng của Lizen đã tạm ứng cho Công ty THĐ 15 tại Dự án xây dựng trụ sở Kho bạc Nhà nước tỉnh Bắc Ninh. Tổng cộng, đến ngày 31/8 vừa qua, Công ty THĐ 15 chưa hoàn trả cho Lizen số tiền tạm ứng còn lại lên đến hơn 15,7 tỷ đồng. Số tiền này thuộc trách nhiệm bảo lãnh trả nợ của phía ngân hàng nên ngày 28/8 Lizen đã gửi văn bản đến MSB Sài Gòn đề nghị thu hồi tiền tạm ứng theo các thư bảo lãnh đã phát hành. Sau đó, Lizen đã nhiều lần liên hệ và gửi văn bản đến MSB Sài Gòn và cả Hội sở chính nhưng không được giải quyết.

Đại diện Lizen cho biết, đây là bảo lãnh vô điều kiện không hủy ngang, nên MSB Sài Gòn phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ ngay khi nhận được yêu cầu đầu tiên của Lizen. Nhưng đến nay chi nhánh ngân hàng này cùng với Công ty THĐ 15 mới hoàn trả Lizen được 6 tỷ đồng.   

Sau khi tiếp nhận phản ánh của Lizen, ngày 24/10 vừa qua Thanh tra Giám sát ngân hàng thuộc NHNN Chi nhánh TP Hồ Chí Minh đã có văn bản chuyển đơn kiến nghị, phản ánh đến MSB để ngân hàng này giải quyết theo quy định và thông báo kết quả giải quyết cho NHNN Chi nhánh thành phố.

Bảo Sơn        
.
.
.