Hà Nội: Xót xa những hàng cây bị cắt tỉa trơ trụi

11:59 09/05/2022

Không chỉ những cây cổ thụ mà ngay cả những cây đang trong giai đoạn phát triển trên nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội cũng bị cắt tỉa đến trơ trụi, khiến nhiều người đi qua chứng kiến không khỏi xót xa…

Cattia1_O-1652070477907.jpg
Một số cây xà cừ bị tỉa cành trơ trụi, gần như chỉ còn thân chính.

Tỉa cắt đến trơ trụi thân cây 

Vừa qua, Báo CAND nhận được thông tin phản ánh của bạn đọc về tình trạng hàng loạt cây xanh trên nhiều tuyến phố nội thành Hà Nội bị cắt tỉa “quá tay”, chỉ còn thân cây trơ trụi giữa phố, khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Theo ghi nhận của PV, trên nhiều tuyến phố như: Trần Bình Trọng (quận Hai Bà Trưng); Trần Phú, Hoàng Diệu, Nguyễn Thái Học… (quận Ba Đình) được những công nhân của Xí nghiệp quản lý cắt tỉa cây xanh (thuộc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội) cắt tỉa liên tục trong thời gian qua.

Không chỉ những cây cổ thụ mà những cây đang trong giai đoạn phát triển cũng bị cắt còn trợ trụi thân cây, trông thiếu thẩm mỹ và ảnh hưởng tới việc quang hợp, "sản xuất" oxy...; đặt biệt là bóng mát trên đường phố trong những ngày hè nóng bức.

Ông Nguyễn Việt Anh (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) cho biết, những hàng xà cừ cổ thụ trên các tuyến phố Trần Hưng Đạo hay Trần Bình Trọng có lẽ được trồng từ rất lâu, thậm chí có những cây (chủ yếu là xà cừ) có độ tuổi lên tới cả trăm năm. Những cây xà cừ cành lá xum xuê, toả bóng mát vào mùa hè. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà các đơn vị quản lý cho cắt, tỉa chỉ còn trơ trụi lại mỗi thân cây, trông rất thiếu thẩm mỹ.

Bà Trần Thị Lan Phương (một cán bộ công tác trên địa bàn phường Điện Biên, quận Ba Đình) cho biết, hầu hết những tuyến phố trên địa bàn phường Điện Biên cũng như các phường lân cận cây trồng trên vỉa hè đa số là cây xà cừ, sấu và phượng. Trong đó, xà cừ là loại cây rất dẻo và cành rất dai. Những hàng cây xà cừ cổ thụ vừa có tác dụng hấp thụ nhiệt, tạo oxy, hấp thu khí cacbonic, giảm ô nhiễm, tạo bóng mát vào những ngày nắng nóng nhưng gần đây nhiều cây xanh nói trên bị cắt tỉa quá “đau”.

“Việc cắt tỉa cây xanh theo định kỳ, đặc biệt trước mùa mưa bão là hợp lý. Tuy nhiên, chỉ nên cắt những cành, cây mục, sâu, khô có nguy cơ gãy, đổ. Đằng này, cành nào cũng cưa cho đến sát thân cây thì còn nói gì là cắt tỉa. Giờ mỗi lần đi làm qua, nhìn những hàng cây bị cắt, tỉa trơ trụi mà không khỏi xót xa!”, bà Trần Thị Lan Phương chia sẻ.

Xót xa những hàng cây bị cắt tỉa trơ trụi giữa phố -0
Những hàng cây trên tuyến phố Lê Hồng Phong (Ba Đình) cũng bị cắt, tỉa đến trơ trụi.

Theo tìm hiểu của PV, việc cắt tỉa cây xanh trên địa bàn Hà Nội do Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội phụ trách. Các kế hoạch cắt tỉa được thực hiện thường vào Quý I và Quý IV hằng năm. Đây là thời gian cắt tỉa cây để phòng mưa bão và thời gian này cây phát triển chậm.

Kiểu cắt tỉa quá “đau” có hợp lý?

Trao đổi với PV, Th.s Trần Hữu Thành (nguyên cán bộ Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho rằng, hầu như các tuyến phố khu vực nội thành Hà Nội đa số cây trồng chủ yếu là xà cừ, sấu, sao đen, muồng, nhội, bằng lăng, bàng lá nhỏ… Đây là những loại cây hợp với thổ nhưỡng và khí hậu Việt Nam, đặc biệt phù hợp với khí hậu đô thị.

“Trong các loại cây kể trên thì xà cừ là cây rất dẻo, dai và ít khi bị gãy. Chỉ trừ khi cây bị trồng nghiêng, xiên nên gặp mưa, bão lớn mới có thể bị bất gốc nhưng trường hợp này rất ít. Đối với việc cắt tỉa cây xanh trước mùa mưa bão hay cắt tỉa những cành, cây khô, bị sâu, mục có nguy cơ gãy, đổ là điều cần thiết. Tuy nhiên, đối với các cây xanh đang phát triển bình thường, khoẻ mạnh thì việc cắt tỉa chỉ còn trơ lại thân cây là không hợp lý chút nào”, Th.s Trần Hữu Thành chia sẻ.

Cũng theo Th.s Trần Hữu Thành: “Bình thường, để một cây trồng lên xanh, phát triển tốt phải mất cả chục năm thậm chí nhiều hơn thế. Do vậy, việc cắt tỉa “quá tay” sẽ gây chột đối với cây đang phát triển, còn đối với cây cổ thụ thì mất tác dụng quang hợp tạo oxy, điều hoà không khí. Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường đô thị khá nghiêm trọng. Việc lạm dụng cắt tỉa cây chỉ còn trơ trụi thân và vài cành lá gây mất tác dụng tạo bóng mát, tạo oxy, hấp thụ nhiệt và điều hòa khí hậu”.

Cattia_O-1652070457632.jpg
Nhiều người lưu thông qua các tuyến phố nội thành Hà Nội chứng kiến những cây xà cừ cổ thụ bị cắt tỉa sát thân cây trơ trụi giữa phố không khỏi xót xa.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội cho biết, thực hiện kế hoạch, hàng năm công ty tiến hành cắt tỉa cây trên các tuyến phố nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trước mùa mưa bão và vẫn giữ được sự phát triển tốt của cây. Đây cũng là chủ trương của thành phố về việc dần hạ thấp độ cao của cây xanh trên địa bàn.

“Khi tiến hành cắt tỉa, chúng tôi có khảo sát, lựa chọn chủng loại cây để cắt nhằm đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt. Ví dụ như cây xà cừ, phượng, muồng, nhội… là những loại cây đâm chồi rất nhanh, cắt tỉa vào thời điểm này thì đến mùa mưa bão cây sẽ được hạ độ cao và phát triển bình thường. Người dân nhìn thấy cây bị cắt như vậy sẽ cảm thấy xót xa nhưng việc cắt là không thể tránh khỏi, quan trọng nhất vẫn là vấn đề an toàn phải được đặt lên hàng đầu”, ông Nguyễn Đức Mạnh chia sẻ.

Cũng theo đại diện Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội, trước khi tiến hành cắt tỉa cây, phía công ty tổ chức kiểm tra, khảo sát rất kỹ. Khi thực hiện kế hoạch cắt, tỉa cây, đơn vị sẽ thông báo đến chính quyền địa phương để phối hợp, đảm bảo an toàn trong quá trình cắt tỉa.

Quang Trường - Viết Phùng
.
.
.