Kiến nghị Công an điều tra nhiều sai phạm tại dự án HTX Hợp Tiến

10:35 17/06/2021
Liên quan đến vụ việc phá rừng nghiêm trọng tại dự án nông lâm nghiệp kết hợp của HTX Thương mại dịch vụ Hợp Tiếp (xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông) mà Báo CAND đã phản ánh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã kiến nghị Công an vào cuộc điều tra những sai phạm tại dự án này.


Thông tin trên được đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Đắk Nông thông tin tại buổi họp báo định kỳ vào sáng 17/6.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông, Dự án quản lý, bảo vệ rừng và đàu tư sản xuất nông, lâm nghiệp theo mô hình tập thể HTX Nông nghiệp Dịch vụ Thương mại Hợp Tiến (HTX Hợp Tiến) được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương đầu tư vào ngày 14/1/2016. 

Theo đó, quy mô của dự án được giao hơn 1.215ha tại Tiểu khu 1644 và 1645, nằm trên địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long. Trong đó, diện tích quản lý bảo vệ rừng, kinh doanh rừng tự nhiên hơn 620ha, số còn lại thuộc diện tích rừng nghèo kiệt cần cải tạo, trồng rừng mới, trồng mắc ca xen cà phê, trồng rừng bời lời, trồng cỏ nuôi bò, xây dựng các hệ thống giao thông, thuỷ lợi…

Lãnh đạo tỉnh Đắk Nông kiểm tra hiện trường phá rừng tại HTX Hợp Tiến

Dự án được chính thức triển khai từ giữa năm 2016-2017. Tuy nhiên, theo kiểm tra của cơ quan chức năng mới đây cho thấy, HTX Hợp Tiến mới chỉ xây được 4 chốt bảo vệ rừng, 3km đường giao thông và trồng vỏn vẹn được 10ha rừng, quản lý được 10ha đất nhưng đã để xảy ra tình trạng tranh chấp, lấn chiếm hơn 174ha và hơn 228ha rừng tự nhiên bị chặt phá.

Cũng theo kết quả thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng, dự án của HTX Hợp Tiến đến nay triển khai không hiệu quả, tiến độ triển khai không đảm bảo như thời gian cám kết. Không chỉ có vậy, trong quá trình thực hiện dự án HTX Hợp Tiến đã để xảy ra nhiều sai phạm liên quan đến đất đai, quản lý bảo vệ rừng, không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với Nhà nước; để xảy ra tình trạng khiếu nại, khiếu kiện kéo dài gây mất ANTT tại địa phương…

Hàng chục ha rừng tại dự án HTX Hợp Tiến bị chặt phá tan hoang

Trước những sai phạm trên, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo giao Công an tỉnh lập chuyên án để điều tra hành vi phá rừng, lấn chiếm đất rừng, hành vi bảo kê, tiếp tay chuyển nhượng đất rừng trái phép tại HTX Hợp Tiến để xử lý theo quy định của pháp luật…

Như Báo CAND đã thông tin, năm 2016, HTX Hợp Tiến được UBND tỉnh Đắk Nông chấp thuận chủ trương thuê hơn 1.200ha rừng, đất rừng tại 2 Tiểu khu 1644 và 1645 trên địa bàn bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’long để thực hiện dự án nông, lâm nghiệp kết hợp. Tuy nhiên, thời gian gần đây, do buông lỏng công tác quản lý, bảo vệ rừng, hàng chục ha rừng tự nhiên được giao cho HTX khoanh nuôi, bảo vệ đã để lâm tặc ngang nhiên tàn phá, chặt hạ nhưng đơn vị chủ quản lại không có biện pháp ngăn chặn.

Văn Thành