Khai man nhiễm chất độc hóa học nhận trợ cấp hơn 200 triệu đồng

16:39 21/05/2020
Ngày 21/5, Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương vừa thông báo kết luận xác minh việc khai man lý lịch để nhận tiền trợ cấp kháng chiến của ông T.T.L. (SN 1960, quê quán Nam Định; HKTT tại Bình Dương).

Theo bà Nguyễn Ngọc Hằng, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương: Năm 2000, ông L. chuyển từ Nam Định vào Bạc Liêu sinh sống. Đến năm 2009, ông L. lập hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại tỉnh Bạc Liêu và được chấp nhận cho hưởng trợ cấp từ ngày 1/8/2010. Sau đó, ông L. chuyển về Bình Dương sinh sống và hằng tháng nhận tiền chi trả ở Bình Dương. 

Tính tới thời điểm cuối năm 2019, ông L. đã nhận tổng cộng 214 triệu đồng.

Cũng theo bà Hằng, ông L. không nhập ngũ từ tháng 3/1975 nhưng có người anh ruột tham gia kháng chiến. Lợi dụng việc này, ông L. đã dùng các giấy tờ của người anh rồi sửa thành tên của mình. Ngoài ra, ông L. còn khai man một số nội dung khác để đầy đủ các yếu tố hưởng chế độ ưu đãi. 

Qua điều tra, xác minh Sở Lao động, Thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương đã có đầy đủ chứng cứ để kết luận ông L. khai man hồ sơ để nhận chế độ ưu đãi và không đủ điều kiện để nhận trợ cấp này. Đồng thời, truy thu các giấy tờ đã cấp cho ông L. và buộc người này phải hoàn trả hơn 214 triệu đồng đã nhận trợ cấp.

D.Anh-C.Bình