Công ty thủy sản Phương Nam nợ gần 12 tỷ đồng tiền BHXH

17:31 01/11/2017
Ngày 1-11, theo Công đoàn Công ty CP Phương Nam (Thủy sản Phương Nam, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), tổ chức này đang đại diện cho hàng trăm công nhân để kiện doanh nghiệp để đòi quyền lợi.

Vụ kiện liên quan đến khoảng tiền gần 12 tỷ đồng mà Công ty Phương Nam chưa đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho công nhân.

Theo đó Công ty Phương Nam nợ BHXH từ tháng 6-2016 đến nay. Trong đó, số tiền trích từ lương công nhân khoảng 3,2 tỷ, còn lại gần 9 tỷ đồng là của công ty. Nếu Công ty Thủy sản Phương Nam không trả nợ BHXH thì công nhân sẽ mất nhiều quyền lợi. Không chỉ nợ BHXH, mà lương tháng 9-2017 của khoảng 120 người chưa có…  

Công ty CP Phương Nam tiền thân là Công ty TNHH Phương Nam, thành lập năm 1998. Doanh nghiệp trở thành công ty cổ phần sau đó 2 năm với vốn điều lệ 295 tỷ đồng. Ngoài cựu Chủ tịch HĐQT Lâm Ngọc Khuân, 3 cổ đông còn lại là bà Trần Thị Mỹ (vợ ông Khuân), con gái Lâm Ngọc Hân cùng cháu trai Quỳnh Phúc Quế (đứng tên 24% cổ phần nhưng thực tế không góp vốn).

Công ty CP thủy sản Phương Nam (Sóc Trăng), chưa đóng BHXH cho công nhân từ tháng 6-2016 đến nay, với số tiền gần 12 tỷ đồng.

Từ năm 2008 đến tháng 9-2012, Phương Nam được nhiều ngân hàng cho vay vốn kinh doanh thủy sản. Tuy nhiên, ông Khuân đã sử dụng vốn để trả nợ, kinh doanh bất động sản, liên doanh - liên kết đầu tư với Công ty KM Phương Nam do chính ông này làm Chủ tịch HĐTV và chiếm hưởng trên 52 tỷ đồng. Do kinh doanh thua lỗ 5 năm liên tục dẫn đến mất khả năng thanh toán, ông Khuân chỉ đạo con gái và thuộc cấp lập hồ sơ khống để tiếp tục vay tiền. Cuối năm 2013, ông Khuân trốn ra nước ngoài, bỏ lại khoản nợ khoảng 1.600 tỷ đồng.

Công ty sau đó hoạt động hiệu quả trở lại dù cơ quan chức năng xác định Công ty Phương Nam không có tài sản bảo đảm để hoàn trả vốn vay cho 5 ngân hàng với số tiền 638 tỷ đồng. Số tiền này cha, con ông Khuân đã chiếm đoạt rồi bỏ trốn. Nguyên kế toán trưởng Lâm Minh Mẫn và nguyên Phó Giám đốc Công ty Phương Nam Trịnh Thị Hồng Phượng (hai thuộc cấp thời ông Khuân), sau đó lĩnh 18 và 16 năm tù vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

5 chi nhánh ngân hàng tại Hậu Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng bị Công ty Phương Nam nợ khiến 25 người là cựu cán bộ ngân hàng cũng vướng lao lý vì tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Song Nguyễn