Bỏ tiền tỷ ra “mua khổ”

08:31 22/06/2021
Có bao nhiêu tiền dành dụm, thậm chí không ít người phải đi vay để mua nhà với mong muốn sớm được an cư, thế nhưng sau nhiều năm, dự án vẫn “trơ gan cùng tuế nguyệt”. Cũng đã gửi đơn thư đi cầu cứu khắp nơi, nhưng vấn đề vẫn không được giải quyết. Không ít người đã phải chua chát thừa nhận rằng, mình đã phải bỏ tiền ra để “rước khổ vào mình” khi dính phải những dự án không hẹn ngày về đích.


Dự án gần chục năm bất động

Năm 2012, để mua căn hộ tại dự án Sky Garden Towers, 115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, vợ chồng anh Trần Công Ảnh đã phải dùng hết số tiền tiết kiệm, cùng khoản vay ngân hàng gần 600 triệu đồng. Những tưởng sẽ sớm được an cư sau nhiều năm vật lộn thuê nhà, thế nhưng sau cả chục năm, dự án vẫn nằm yên bất động. Anh Trần Công Ảnh cho biết, dự án do Công ty TNHH Định Công (thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư. 

Khởi công ngày 14/1/2012, dự kiến hoàn thành quý III/2014 với quy mô 28 tầng. Thế nhưng sau thời gian rầm rộ thi công, đến năm 2013, khi mới thi công đến tầng 8 thì dự án dừng lại và “trơ gan cùng tuế nguyệt” từ đó đến nay. 

“Hiện, gỉ sắt bám thành từng mảng tại các thanh sắt chờ tầng 8, các tấm che vật liệu xây dựng tơi tả, công trường không còn hoạt động thi công. Cỏ mọc um tùm trong khuôn viên dự án, cánh cổng đi vào công trường luôn đóng chặt. Chúng tôi đã gửi đơn cầu cứu khắp nơi nhưng không giải quyết được vấn đề gì. Người mua nhà chúng tôi quá khổ khi dính phải dự án như thế này, nhà không có để ở mà tiền lãi ngân hàng vẫn phải trả”, anh Trần Công Ảnh chua chát cho hay.

Dự án Sky Garden Tower 115 Định Công không biết khi nào sẽ được triển khai trở lại.

Ông Nguyễn Văn Thanh, cùng trong nhóm người mua nhà tại dự án Sky Garden Tower 115 Định Công cho biết, nguyên nhân dự án này dừng thi công đã từng làm nóng dư luận khi giám đốc doanh nghiệp này bỗng dưng “mất tích”. Mà theo chủ đầu tư giải thích là chưa tìm được người thay thế cho vị Tổng Giám đốc cũ? Đến nay, hơn 7 năm trôi qua vẫn chưa có thông tin khi nào dự án sẽ tiếp tục được triển khai, khiến cho hàng trăm khách hàng mua căn hộ dự án rơi vào tình trạng bất an khi công trình bị dừng thi công. 

“Dù đã đóng tiền, nhưng hiện tại khi đã quá hạn bàn giao nhà gần chục năm nhưng chủ đầu tư không có một lời giải thích với khách hàng. Thậm chí đến giờ, người mua nhà không biết ai để liên hệ khi nhân viên bán hàng và lãnh đạo cũ đã nghỉ hết”, ông Thanh bức xúc.

Không chỉ có Sky Garden Tower 115 Định Công, thời gian qua dư luận đã nói nhiều về hàng loạt dự án khác dù đã khởi công từ cách đây nhiều năm nhưng cũng chưa hẹn ngày về đích như: Dự án Golden Millennium Tower (110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội) phát triển đã 11 năm nay, song hơn 300 khách hàng vẫn chưa thể nhận nhà; hay như dự án Usilk City (Khu đô thị Văn Khê) sau gần 10 năm bị bỏ hoang cũng chỉ mới rục rịch tái khởi công; dự án Sông Hồng City đã kéo dài 20 năm; Dự án Tổ hợp gara cao tầng, thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn và căn hộ nằm tại ô đất B12 Nam Trung Yên, phường Trung Hòa (Cầu Giấy) sau hơn 10 năm vẫn quây tôn nằm im đợi ngày được xây dựng…

Cần kiên quyết xử lý những dự án chậm tiến độ

Theo thống kê của Sở Kế hoạch - Đầu tư TP Hà Nội, tính đến ngày 31/3/2021, trên địa bàn TP. Hà Nội có 2.907 dự án đầu tư ngoài ngân sách, vốn đăng ký 1,65 triệu tỷ đồng. Trong đó, đã hoàn thành 967 dự án; đã chấm dứt hoạt động, thu hồi 182 dự án. Dự án mới có chấp thuận triển khai, chưa thực hiện thủ tục đầu tư 466 dự án. Trong 1.292 dự án đang triển khai thì có 378 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất nhưng có đến 977 dự án triển khai chậm tiến độ. 

Như thế có thể thấy con số dự án chậm tiến độ là rất nhiều. Trong đó có những dự án chậm tiến độ nhiều năm khiến quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng, gây bức xúc dư luận. Theo quy định, các chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ về đầu tư, vi phạm về thời gian, tiến độ dự án… thì lúc đó cơ quan quản lý nhà nước có quyền thu hồi. Từ đó tiến hành tìm kiếm, thay thế chủ đầu tư mới để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Tuy nhiên, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội dù chậm tiến độ hàng chục năm vẫn chưa bị thu hồi.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, Luật Đất đai từ 1993, 2003, 2013 đều quy định nếu dự án quá 1 năm không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ quá 24 tháng theo tiến độ được duyệt thì sẽ bị thu hồi, nhưng trên thực tế, số dự án thu hồi được rất ít. 

“Có nhiều nguyên nhân dẫn đến dự án chậm tiến độ như chủ đầu tư không đủ năng lực (tài chính, kinh nghiệm); thủ tục phê duyệt dự án, quy hoạch, giấy phép xây dựng... kéo dài; thị trường thay đổi, nếu cứ theo phương án đầu tư cũ trước khi giao đất thì thua lỗ; đặc biệt là do vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng...”, ông Hà lý giải.

Tuy vậy, KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, tất cả các dự án ban đầu về nguyên tắc chủ đầu tư phải có trách nhiệm thực hiện dự án theo đúng mục đích, thời hạn đã được duyệt. Nếu dự án quá hạn theo Luật thì cần phải thu hồi. Không những thu hồi mà còn phải phạt chủ đầu tư. 

“Giai đoạn mà chủ đầu tư để lãng phí thì Nhà nước cần phải thu hồi và phạt nặng. Phải thực hiện theo đúng pháp luật. Nghiêm túc xem xét dự án nào phải thu hồi thì phải thu hồi. Nếu dự án được phép tiếp tục triển khai thì phải làm đúng mục đích ban đầu. Còn nếu mục đích ban đầu thay đổi thì phải phụ thuộc vào quy hoạch chung của thành phố đã được cấp thẩm quyền phê duyệt”, KTS. Phạm Thanh Tùng nêu ý kiến.

Phan Hoạt