Đây là một ca cấp cứu thành công ngoạn mục theo nhận xét của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2. Trong quá trình cấp cứu cho bệnh nhân, Bệnh viện đã bỏ qua tất cả các thủ tục, mở sẵn cửa phòng mổ, chuẩn bị máy siêu âm tim, máu truyền, thuốc, và đội ngũ bác sĩ, xe cứu thương với đầy đủ dụng cụ chuyên dụng đưa thẳng bé vào phòng mổ.

Theo đó, khoảng 10h ngày 2/7, bác sĩ trực cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Quận 7 nhờ hỗ trợ cấp cứu bé A. đang nguy kịch do bị vết thương ở ngực, mất nhiều máu và hôn mê.

Nhận định đây là trường hợp rất nặng, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 2 khởi động qui trình báo động đỏ liên viện, huy động toàn bộ bác sĩ các chuyên khoa chuẩn bị đón bệnh. 

Được biết, ngay khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban giám đốc bệnh viện đang có một cuộc họp chuyên môn cũng đã quyết định dừng cuộc họp, chỉ đạo các khoa bỏ qua hết các quy trình, thủ tục, mở cửa sẵn phòng cấp cứu và các khoa phòng liên quan, tranh thủ từng phút để cứu bệnh nhi.

Cuộc họp ban giám đốc đã tạm ngưng để huy động các bác sĩ liên chuyên khoa mổ khẩn cứu sống bé A. trong sáng 2/7.
Bác sĩ Chuyên khoa II Lê Thị Minh Hồng – Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết: “Do Bệnh viện Quận 7 báo bé đã ngưng tim ngưng thở trước nhập viện, các bác sĩ phải hồi sức tim, đặt nội khí quản bé mới có nhịp đập trở lại, nên trường hợp này phải cấp cứu càng nhanh càng tốt để bé giảm được các di chứng sau này”.

Hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ thám sát phát hiện vết thương trong ngực bé A là vô cùng nguy hiểm nhưng đã thành công. 

Khoảng 10h15, xe cấp cứu của Bệnh viện Quận 7 đến Bệnh viện Nhi Đồng 2, xe ghé ngang khoa cấp cứu và đưa thẳng vào phòng mổ đã sẵn sàng. Lúc này, bé A. đã tái tím, lơ mơ, sốt cao, tim, mạch rất yếu, huyết áp tụt, các sinh hiệu đều đe dọa đến tính mạng, tiên lượng gần như tử vong.

Ngay lập tức, bé được siêu âm tim, có hiện tượng tràn máu màng tim, màng phổi, nghi ngờ tim có vết thủng nhưng máu chảy quá nhiều nên bác sĩ khó xác định được vị trí tổn thương. Tình trạng bé rơi vào nguy kịch nếu không mổ cấp cứu sẽ không thể cứu kịp. 

Lúc này, bác sĩ Hồ Văn Anh Dũng, bác sĩ Tôn Thị Thanh Tú – nhóm phẫu tim của khoa Ngoại tổng hợp, cùng bác sĩ Huỳnh Thị Ánh Tuyết - khoa hồi sức chạy tuần hoàn ngoài cơ thể, cùng ekip gây mê và 1 số bác sĩ  đã tiến hành mổ cấp cứu cho bé A.

Bác sĩ Dũng kẻ lại: “Thời gian khi đó cực kỳ gấp rút, chúng tôi buộc phải mổ khẩn để cứu bé, mở lồng ngực thám sát máu vẫn chảy ào ạt, tràn vào màng tim, phổi,… Xử lý xong việc chảy máu thì phát hiện vết rách màng tim phía trước thất phải khoảng 2cm, vị trí sát động mạch vành bên trái. Tổn thương rất nghiêm trọng. Khó khăn lớn nhất của ê-kíp phẫu thuật là vết thương quá gần động mạch vành, nếu sai sót sẽ khiến động mạch bị rách gây chảy máu ào ạt, và nguy cơ vết thương hoại tử rất cao, đòi hỏi bác sĩ phải thật tập trung, khéo léo trong xử lý nhiễm trùng và khâu vết rách cho bé A.. Bên cạnh đó, bé phải được truyền máu liên tục bù vào lượng máu đã mất”.

Hơn 2 giờ đồng hồ phẫu thuật, ca mổ thành công, ê-kíp bác sĩ thở phào nhẹ nhõm trong “cuộc chiến với tử thần”. Bé A. thoát chết trong gang tấc.

Chiều 4/7 thông tin cho biết bé đã tỉnh hoàn toàn, tiếp xúc tốt và đang được tập cai máy thở, sức khỏe bé đang tiến triển tốt. Do bé ngưng tim lâu nên các bác sĩ đang theo dõi chức năng tim, tầm soát tổn thương não, di chứng thần kinh cho bé. Các bác sĩ cũng xác định, thời gian tới, sẽ mới bác sĩ tâm lý vào cuộc để nâng đỡ tinh thần cho bé A. tránh cho bé khỏi bị sốc sau tai nạn.

Theo bác sĩ Minh Hồng, ê-kíp bác sĩ của Bệnh viện Nhi Đồng 2 cứu được bé A. cũng nhờ các bác sĩ Bệnh viện Quận 7 đã thực hiện tốt việc hồi sức cho bé ngay từ ban đầu. Thành công do sự phối hợp kịp thời, nhịp nhàng, chuyên nghiệp, hiệu quả liên viện. 

Bé được đưa đến Bệnh viện Quận 7 trong tình trạng bị vật sắt nhọn đâm vào thành ngực nhưng người nhà đã rút vật nhọn này ra làm máu chảy ào ạt khiến bé rơi vào nguy kịch. Rất may khi tiếp nhận bé trong tình trạng nguy cấp như vậy nhưng y bác sĩ Bệnh viện Quận 7 cũng đã không bỏ cuộc, liên tục hồi sức cho bé A., đặt nội khí quản và cấp tốc thông báo để Bệnh viện Nhi Đồng 2 có sự chuẩn bị tốt nhất cho bé.

Bệnh viện Nhi đồng 2 cũng đã cung cấp hồ sơ bệnh án của bé A. cho cơ quan chức năng quận 7 và các vấn đề liên quan để xác minh, tìm hiểu chính xác nguyên nhân sự việc.

H.Nga - N.Cảnh