Chiều 19-5, Bác sĩ (BS) Nguyễn Thành Phúc, Phó Giám đốc Sở Y tế Hậu Giang cho biết, Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế đã họp đánh giá về quy trình tiếp nhận bệnh, nguyên nhân tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Lan (30 tuổi, ngụ huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) tại BVĐK tỉnh Hậu Giang ngày chiều 13-5.

Theo đó, Hội đồng thống nhất với kết luận của bệnh viện, bệnh nhân tử vong do sốc phản vệ sau khi tiêm thuốc giảm đau thuộc nhóm Non-Steroide. Về quy trình tiếp nhận bệnh, phương án cấp cứu bệnh nhân, theo đánh giá là đúng quy trình, chưa phát hiện sai sót của ê kíp y, BS.

Đây là trường hợp đáng tiếc, trong y văn cũng đã ghi nhận tỷ lệ sốc phản vệ trên bệnh nhân sau tiêm. Về nguyên nhân chỉ định tiêm thuốc giảm đau, do bệnh nhân được chẩn đoán có viêm họng, nghi viêm thoái hóa cột sống, đau lưng. BS đã chỉ định tiêm thuốc giảm đau và đưa bệnh nhân đi chụp X-quang, đo nhịp tim, xét nghiệm... nhưng sau tiêm đã bị sốc nên chưa kịp thực hiện.

BVĐK tỉnh Hậu Giang, nơi chị Lan tử vong sau khi tiêm thuốc giảm đau

Sau khi tiêm thuốc giảm đau, bệnh nhân có biểu hiện khá rõ của sốc phản vệ 2 pha nặng, như: co giật, nôn ói, ngưng tim... lúc đó vào 9 giờ sáng ngày 13-5. 

Theo đánh giá, bệnh viện có đầy đủ phương tiện cũng như dụng cụ chống sốc, đưa vào cấp cứu ngay, trong quá trình cấp cứu có lúc bệnh nhân hồi phục, nhưng sau đó vào sốc trở lại và tử vong. 

Quá trình sốc và cấp cứu bệnh nhân diễn ra suốt 6 giờ, các bác sĩ đã huy động rất đông lực lượng tham gia cấp cứu với các phương tiện nhưng không thành công.

BS Nguyễn Thành Phúc cho biết thêm: "Đây là trường hợp bất khả kháng về tai biến trong y khoa. Trước mắt, chúng tôi đã chỉ đạo BVĐK Hậu Giang đến thăm và chia sẻ với gia đình bệnh nhân". 

Trong sáng 19-5, đã có đoàn do Phó Giám đốc BVĐK Hậu Giang đến gia đình chia sẻ, động viên và gửi 10 triệu đồng phúng viếng chị Lan. Đại diện gia đình đã nhận và có yêu cầu đề nghị làm rõ về nguyên nhân cái chết của người thân, chứ chưa nhận được yêu cầu khác về sau này”. 

Đức Văn - L.T