Theo ông Nguyễn Khắc Hiền –Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, mỗi đội xung kích gồm 2-3 người, là thành viên của các tổ chức đoàn thể như thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh, dân phòng… , phụ trách 30-50 hộ gia đình, khu công trường, cơ quan xí nghiệp, trường học, khu công cộng (vườn hoa, bãi đất trống, nghĩa trang, đình chùa…). Các đội có nhiệm vụ kiểm tra, hướng dẫn cùng các gia đình, cơ quan… xử lý triệt để những dụng cụ chứa nước, đồ vật chứa nước có khả năng là ổ bọ gậy; có kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức phòng bệnh cho người dân; giám sát phát hiện bệnh nhân nghi sốt xuất huyết tại cộng đồng. Bảy ngày một lần, các đội phải kiểm tra công tác diệt bọ gậy, đảm bảo 100% hộ gia đình, cơ quan được xử lý các nguồn gây bệnh.

Phun hóa chất ở khu vực có dịch tại  nhõ Văn Hương, phường Hàng  Bột

UBND các quận, huyện, thị xã cũng phải lập các tổ giám sát phòng chống dịch. Các tổ này chịu trách nhiệm giám sát hoạt động của 5-10 đội xung kích diệt bọ gậy. Kết quả thực hiện của các đội xung kích được đánh giá bằng cách kiểm tra ngẫu nhiên 5-10% hộ gia đình và khu vực phụ trách.

Sở Y tế Hà Nội cũng thống kê chi tiết các dụng cụ chứa nước thường gặp ở nhà dân và hay có bọ gậy, đồng thời hướng dẫn các đội xung kích cách xử lý. Những tuần qua, Hà Nội tiếp tục gia tăng số người mắc sốt xuất huyết. Các quận huyện có nhiều ngành mắc nhất là Hoàng Mai, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Cầu Giấy, Ba Đình, Thanh Trì…Bên cạnh việc tổ chức diệt bọ gậy, lăng quăng, Sở Y tế đã tăng cường phun hóa chất diệt muỗi tại các khu dân cư, đặc biệt là các vùng có dịch; tổ chức phun hóa chất về đêm bằng ô trên ở các khu vực đông dân cư, các vùng đất trống vv…


Thanh Hằng