Hôm nay 3/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh dẫn đầu đã làm việc với Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP Hồ Chí Minh về công tác phòng ngừa, quản lý sự cố y khoa. 

Trước đó, ngày 24/6, Bệnh viện Truyền máu Huyết học nhận được phản ánh của thân nhân người bệnh L.T.K.C (SN 2016, được chẩn đoán mắc suy tủy) về việc người bệnh được cấp phát và sử dụng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) đã hết hạn sử dụng. 

Ngay sau đó, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn gửi Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đề nghị xác minh thông tin và kiểm tra rà soát toàn bộ vụ việc tại Biện viện Truyền máu huyết học TP Hồ Chí Minh.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với Bệnh viện Truyền máu  Huyết học TP Hồ Chí Minh

Báo cáo sự việc, BSCK II Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện cho biết, đây là sự cố đáng tiếc, bệnh viện ưu tiên khắc phục cho bệnh nhân và khắc phục quản lý sự cố để không ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện, Sở Y tế và Bộ Y tế. Bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn nghiêm túc rút kinh nghiệm vụ việc và đình chỉ công tác các cá nhân liên quan. 

Nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, Bệnh viện đã chuyển hồ sơ cho Công an điều tra vụ việc. Đối với bệnh nhân, Bệnh viện đã cử các bác sỹ giỏi nhất chăm sóc và theo dõi sát người bệnh, đáp ứng các yêu cầu của gia đình. Hiện sức khỏe bệnh nhi trong 1 tuần nay ổn định, ăn uống bình thường, xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đây là sự cố y khoa không ai mong muốn, Bộ Y tế đã có Thông tư 43 hướng dẫn quản lý, phòng ngừa sự cố y khoa. Với sự việc này, Bệnh viện cần tìm hiểu nguyên nhân, khắc phục, xử trí, rút kinh nghiệm để tránh mắc lại, đem lại niềm tin cho người dân. PGS Khuê cũng đề nghị Bệnh viện xem xét xử lý vấn đề nội bộ, đồng thời rà soát lại quy trình tại các khoa, phòng, không để tái diễn sự việc tương tự.

Lọ thuốc hết hạn được gia đình người bệnh phản ánh đã truyền cho bệnh nhi

Tại buổi làm việc, TS Nguyễn Huy Quang,Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đề nghị Bệnh viện xem xét sự việc một cách tổng thể, phòng ngừa khủng hoảng quản lý, pháp lý và truyền thông. Đồng thời cần cung cấp đầy đủ thông tin cho Công an điều tra một cách trung thực, kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học... và quản lý tốt công tác thông tin báo chí.


Tr.Hằng - Lê Hảo