Thành công này ngoài sự đóng góp quan trọng của các chuyên gia ghép tạng hàng đầu như PGS. Nguyễn Tiến Quyết, GS. Trịnh Hồng Sơn, PGS.TS. Nguyễn Hữu Ước, sự điều phối chặt chẽ của Trung tâm điều phối tạng Quốc gia, còn có sự đóng góp tích cực của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, mà trực tiếp là Vietnam Airlines. 

Gs. Trịnh Hồng Sơn đánh giá cao vai trò của công tác vận chuyển trong các ca ghép xuyên Việt. 

Nhờ sự hỗ trợ của Vietnam Airlines, ekip phẫu thuật đã có được các chuyến bay kịp thời để vận chuyển tạng từ TP HCM ra Hà Nội, đảm bảo thời gian cho phép. Vì thế nhiều người bệnh thập tử nhất sinh đã được cứu sống.

PGS. Nguyễn Hữu Ước chia sẻ về những khó khăn khi vận chuyển tạng xuyên Việt.

Tại cuộc trao đổi giữa các chuyên gia ghép tạng, các bệnh nhân từng được ghép tạng cũng như các đơn vị phối hợp vận chuyển tạng những năm qua do Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia tổ chức ngày 31-7, PGS. Nguyễn Hữu Ước đánh giá cao sự giúp đỡ của Vietnam Airlines trong các ca ghép đa tạng xuyên Việt. Vì nếu chậm trễ, các tạng sẽ hỏng, do đó tính mạng của người bệnh thêm phần nguy kịch, thậm chí có thể tử vong. 

Ca ghép đa tạng.

GS. Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm điều phối tạng Quốc gia cũng nhấn mạnh: Để những người bệnh được cứu sống, ngoài các yếu tố chính liên quan trực tiếp đến đến sự tương thích giữa người cho và nhận tạng, thì việc đảm bảo mô tạng được bảo quản và vận chuyển trong thời gian ngắn nhất giữa các địa phương cũng là một điều kiện tiên quyết để các ca ghép tạng thành công và Vietnam Airlines đã và đang giúp chúng tôi thực hiện công việc đó. 

Đánh giá cao vai trò của Vietnam Airlines trong việc vận chuyển tạng để ghép, để việc phối hợp ngày càng chuyên nghiệp, cũng trong ngày 31-8, Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia  và Vietnam Airlines đã ký thỏa thuận hỗ trợ vận chuyển bằng đường hàng không cho công tác điều phối vận chuyển mô tạng trên cả nước.

Theo đó, Vietnam Airlines sẽ hỗ trợ tối đa cho các thủ tục vận chuyển mô/tạng và miễn phí ghế ngồi cho thùng đựng mô/tạng trong quá trình điều phối mô/tạng của Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia. 

Bên cạnh đó, để quá trình vận chuyển mô tạng kịp thời gian “vàng”, Vietnam Airlines đã chủ động xây dựng quy trình riêng cho các hoạt động vận chuyển mô tạng, cũng như thành lập các nhóm xử lý nhanh các tình huống hỗ trợ khẩn cấp theo thời gian thực tế.

Với việc ký thoả thuận này giữa Trung tâm Điều phối tạng Quốc gia và Vietnam Airlines, từ nay, việc vận chuyển mô tạng phục vụ các ca ghép sẽ thuận lợi hơn nhiều và là cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân. 

Thanh Hằng