Ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát tốt

Trong 2 ca bệnh COVID-19 tại Việt Nam được ghi nhận trong ngày hôm qua, có 1 ca là hàng xóm của bệnh nhân 243 ở Mê Linh, Hà Nội và 1 ca ở Hà Nam chưa rõ nguồn lây.

Theo ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc CDC Hà Nội, ước tính còn khoảng 4.000 - 5.000 trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai chưa khai báo, chưa được xét nghiệm. 

Tuy nhiên, có nhiều tín hiệu đáng mừng trong ngày hôm qua, khi mà hơn 4 nghìn cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với COVID-19. Như vậy, đến nay chỉ xác định có 2 điều dưỡng của Bệnh viện Bạch Mai dương tính với COVID-19 là bệnh nhân thứ 86 và 87, trong đó có một bệnh nhân đã ra viện.

Nhóm 1.592 bệnh nhân từ Bạch Mai chuyển về các bệnh viện khác của Hà Nội, cũng đã xét nghiệm, tất cả đều âm tính. Với nhóm sinh viên, học sinh đến Bệnh viện Bạch Mai học tập, qua rà soát có hơn 3.000 trường hợp trên địa bàn thành phố, đã được xét nghiệm hơn 2.000 người đều âm tính. Còn 25.000 trường hợp được rà soát - gồm người vào trông nom, vào khám ngoại trú, vào thăm thân ở Bệnh viện Bạch Mai, hiện đã xét nghiệm được 16.000 trường hợp, còn lại 9.000 trường hợp phải tiếp tục xét nghiệm.

Theo nhận định của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, sau 10 ngày phong tỏa từ 28/3 đến nay, với các số liệu được tổng kết cho thấy ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai đang được kiểm soát tốt.

Ngày hôm qua chúng ta cũng ghi nhận thêm 4 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh (3 bệnh nhân tại Bệnh viện điều trị COVID-19 Cần Giờ và 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi), nâng tổng số trường hợp đã được chữa khỏi ở Việt Nam lên con số 126 ca.

Thống kê COVID-19 tại Việt Nam. Nguồn: Bộ Y tế.

Tại TP Hồ Chí Minh, 1.300 người cách ly tập trung tại Ký túc xá khu A Đại học Quốc gia TPHCM đã được làm thủ tục ra về. Những người này là du khách, du học sinh, người dân từ nước ngoài trở về và được đưa đi cách ly tập trung đến nay đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày và có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 với COVID-19.

Tại Hà Nội, liên quan đến bệnh nhân COVID-19 thứ 243 ở Mê Linh, đến nay đã xác định được 109 trường hợp F1, trong đó, xã Mê Linh có 93 người, các xã khác 14 người và 1 người ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc). Huyện Mê Linh đã lấy mẫu 108 trường hợp, phát sinh một trường hợp dương tính, còn lại 18 trường hợp chưa có kết quả.

Sau khi phong tỏa thôn Hạ Lôi, nơi có khoảng 3.800 hộ với trên 10.000 người khi nơi đây phát hiện 2 trường hợp nhiễm dịch COVID-19, Công an huyện Mê Linh đã xây dựng 9 chốt chống dịch quanh điểm nóng Hạ Lôi là những đường chính từ thôn này đi các xã và ra đường trục chính của UBND huyện Mê Linh. Các chốt này có nhiệm vụ đảm bảo ANTT, kiểm soát, cấm những người đi lại ra/vào thôn đồng thời phân tích, giải thích cho người dân muốn ra/vào trong thôn hiểu.

Thế giới có thêm một ngày bi thảm

Thống kê COVID-19 trên thế giới. Nguồn: Worldometer.

Tính đến thời điểm hiện tại, thế giới đã có tổng số 1.513.243 ca nhiễm COVID-19 và 88.403 người tử vong vì căn bệnh này. Mỹ là nước đứng đầu về số ca bệnh (430.210 trường hợp) và đứng thứ 3 về số ca tử vong (14.736 người). Tây Ban Nha đứng thứ 2 sau Mỹ về số ca nhiễm COVID-19 (148.220 trường hợp) và đứng thứ 2 về số ca tử vong (14.792 người) sau Italia (17.669 người).

Nhà xác tạm thời được lập ngay bên ngoài một bệnh viện ở Brooklyn, New York, Mỹ.

Với số ca nhiễm COVID-19 “ngang ngửa” với Đức (hơn 110 ngàn trường hợp), tuy nhiên, số ca tử vong do căn bệnh này tại Pháp lại lên tới 10.869, cao gấp 5 lần so với Đức là 2.349 người.

Trong bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 đã tăng lên hơn 60 ngàn người, còn Thủ tướng Boris Johnson vẫn đang phải điều trị đặc biệt, nước Anh đang đặt mục tiêu chuẩn bị 18.000 máy thở để điều trị các ca bệnh nặng. Hiện Bộ Y tế Anh tiếp tục yêu cầu người dân ở trong nhà, gián tiếp thừa nhận chưa có bất cứ động thái nào về việc kết thúc phong tỏa đất nước.

Trung Quốc gỡ bỏ lệnh phong tỏa Vũ Hán

Tại Trung Quốc, nước này đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa Vũ Hán - thành phố 11 triệu dân thuộc tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch COVID-19 bùng phát.

Với lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, toàn bộ hệ thống sân bay, đường sắt, đường thủy, cao tốc và xe khách ở Vũ Hán sẽ được lưu thông trở lại. Tuy nhiên, để tiếp tục phòng ngừa dịch bệnh, người dân tại thành phố vẫn được yêu cầu đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và hạn chế tiếp xúc.

Dẫu vậy, nhiều khu vực khác lại bắt đầu hạn chế sự di chuyển của người dân trong bối cảnh lo ngại về đợt bùng phát mới tại Trung Quốc đại lục. Chẳng hạn như, những người di chuyển từ Vũ Hán đến thủ đô Bắc Kinh sẽ phải trải qua hai đợt kiểm dịch.

Trung Quốc đang duy trì các quy trình kiểm dịch nghiêm ngặt vì lo ngại dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào từ những ca nhiễm không triệu chứng và những ca nhiễm ngoại nhập. Đây là nỗi lo chính mà các nhà chức trách Trung Quốc quan tâm trong thời điểm hiện tại.

K.Hiền