Theo PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng -Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam, ngay từ khi tim mạch can thiệp hình thành và phát triển tại Việt Nam vào những năm 1990, Viện Tim mạch Việt Nam đã luôn tiên phong trong triển khai ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến nhất. Viện Tim mạch Việt Nam còn có đội ngũ chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch can thiệp như bệnh lý mạch vành, bệnh lý động mạch chủ, bệnh lý tim bẩm sinh, bệnh lý rối loạn nhịp, bệnh lý mạch ngoại vi... 

PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng -Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam

Hiện nay, Viện Tim mạch Việt Nam là một trung tâm tim mạch có tầm ảnh hưởng trong khu vực, được nhiều bác sỹ tim mạch can thiệp trên thế giới đến để học hỏi và nâng cao tay nghề. Hàng năm, lượng bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật tim mạch can thiệp tại Viện Tim mạch tăng 15%. Năm 2017 có trên 10.000 ca can thiệp, năm 2018, ước tính có 12.000 ca. Đặc biệt, Viện Tim Mạch là tuyến cuối về chuyên môn nên số lượng các ca bệnh khó, phức tạp, cần can thiệp cũng tăng nhiều.

Khai trương Phòng cấp cứu can thiệp tim mạch

Vì thế, việc ra đời Phòng cấp cứu, can thiệp tim mạch Q1 với những trang thiết bị biện đại như máy siêu âm trong lòng mạch vành, hệ thống khoan cắt vôi mảng xơ vữa, hệ thống máy hút huyết khối hiện đại… sẽ góp phần giải quyết đáng kể nhu cầu khám chữa bệnh tim mạch với những ca phức tạp và khó như tổn thương động mạch vành bị vôi hóa, tổn thương chỗ chia nhánh phức tạp, huyết khối nhiều trong động mạch vành… những tổn thương mà trước đây khó khăn cho cả can thiệp hoặc phẫu thuật. 

Các chuyên gia tim mạch tham quan hệ thống thiết bị hiện đại nhất hiện nay tại Viện tim mạch

PGS.TS Nguyễn Quốc Anh- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh, với việc ra đời Phòng cấp cứu can thiệp tim mạch Q1 được trang bị hiện đại, Viện Tim mạch Việt Nam sẽ có điều kiện cứu sống được nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo, những ca phức tạp cả trong can thiệp hay phẫu thuật. 

Hệ thống trang thiết bị này cũng đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày một cao của người dân, nhu cầu hỗ trợ kỹ thuật khi các tuyến chuyển lên, cũng như nâng cao năng lực đào tạo chuyển giao công nghệ tim mạch can thiệp hiện đại cho các tuyến, để nhiều người bệnh có được cơ hội sống.

Được biết, hệ thống thiết bị hiện đại này do Công ty Việt Thắng tặng và Công ty Boston Scientific hỗ trợ đào tạo miễn phí.


Thanh Hằng