Kỹ thuật vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ là kỹ thuật khó, chính ở Anh cũng chỉ có 4 trung tâm thực hiện kỹ thuật mổ tim nội soi. Theo GS.TS Lê Ngọc Thành, khi lỗ thông không bịt được bằng phương pháp can thiệp qua da, bệnh nhân bắt buộc phải phẫu thuật để vá thông liên nhĩ. 

Trước đây, để vá thông liên nhĩ phải tiến hành mổ mở, bệnh nhân sẽ bị cưa toàn bộ xương ức với đường mổ dài, từ hõm ức tới mũi ức khoảng 15 – 20cm, bệnh nhân thường đau nhiều sau mổ và có thể gặp các biến chứng: Chảy máu, nhiễm trùng xương ức, sẹo xấu ảnh hưởng tâm lý bệnh nhân sau mổ, thời gian nằm viện, phục hồi sức khoẻ kéo dài từ 15 - 20 ngày và đặc biệt là người bệnh thường bị nguy cơ biến dạng lồng ngực...

Vì thế, để hạn chế các biến chứng, các bác sĩ của Trung tâm tim mạch - Bệnh viện E đã mạnh dạn mổ vá lỗ thông liên nhĩ qua 4 lỗ trocar có kích thước <1cm. Bệnh nhân được gây mê bằng đặt ống nội khí quản. Với 39 ca mổ thành công, Bệnh viện E đã khẳng định đóng góp khoa học của mình vào ngành phẫu thuật tim mạch lồng ngực của Việt Nam và của thế giới.

 Mổ vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ tại Bệnh viện E

GS.TS. Lê Ngọc Thành cho rằng, việc Việt Nam triển khai thành công kỹ thuật vá thông liên nhĩ nội soi toàn bộ tuy khó song hy vọng trong thời gian tới có thể ứng dụng, triển khai rộng rãi để nhiều bệnh nhân hơn nữa được thừa hưởng lợi ích của khoa học kỹ thuật, đặc biệt là những bệnh nhân nữ và trẻ.

Một trong 39 bệnh nhân đã được thực hiện vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ là anh Trịnh Văn V (41 tuổi, Thanh Hóa). Chỉ một ngày sau khi được mổ vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ, anh Trịnh Văn V đã không còn bị những cơn đau ngực và khó thở hành hạ. Anh V. cho biết, trước đây anh thường bị tức ngực, khó thở và cách đây 1,5 tháng, khi đang điều trị xơ gan ở một bệnh viện tại Hà Nội thì được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện E vì đau ngực, khó thở… Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân V bị thông liên nhĩ lỗ thứ phát, kích thước lỗ thông lớn 28 – 30mm, có triệu chứng suy tim.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định không can thiệp bít lỗ thông bằng dụng cụ, do lỗ thông có kích thước lớn và không có gờ tĩnh mạch chủ dưới. Sau khi cân nhắc và lường hết các nguy cơ, các bác sĩ quyết định chuyển phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ nội soi toàn bộ qua 4 lỗ trocar kích thước < 1cm. Điều đặc biệt, trong quá trình mổ, quả tim của bệnh nhân vẫn đập, nên sẽ hạn chế được nguy cơ suy tim sau mổ, đồng thời bệnh nhân hồi phục sớm. Sau mổ 3 giờ, bệnh nhân được bỏ thở máy và ra khỏi phòng hồi sức. Hiện nay bệnh nhân phục hồi tốt, kết quả siêu âm tim cho thấy lỗ thông được vá kín.

Theo GS.TS. TTND Lê Ngọc Thành, anh Trịnh Văn V. chỉ là một trong 39 trường hợp được mổ vá thông liên nhĩ bằng nội soi toàn bộ tại Bệnh viện E. Hiện, Bệnh viện đã triển khai mổ thường quy kỹ thuật này cho bệnh nhân ở độ tuổi 30 – 40 và mổ thành công với bệnh nhân thông liên nhĩ là trẻ nhỏ cần phải mổ do lỗ thông lớn, gây tăng áp lực động mạch phổi, suy tim.
Thanh Hằng