Điều này khiến các bác sĩ trăn trở làm sao tìm được một phương pháp nào đấy để kéo dài sự sống và mỗi ngày sống có chất lượng, không bị quá đau đớn cho người bệnh.

Sau một thời gian nghiên cứu, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 tìm ra phương pháp ứng dụng Robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân bị đau nhiều do các bệnh lý ung thư ở nửa trên bụng.

Các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đang kiểm tra Robot để ứng dụng giảm đau cho bệnh nhân ung thư

Ứng dụng Robot Maxio thực hiện tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng là một kỹ thuật giảm đau mới được triển khai tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện TWQĐ 108. 

Nguyên lý của phương pháp này là dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh (não bộ). Khi cắt được đường dẫn truyền này thì về nguyên lý bệnh nhân sẽ hết đau. 

Theo Bác sỹ Đinh Gia Khánh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện TWQĐ 108, đây là một kỹ thuật rất nhân văn dành cho các bệnh nhân ung thư bị đau, đặc biệt giai đoạn cuối. Mỗi bệnh nhân lại là một trạng thái bệnh lý khác nhau và rất phức tạp nên khi hiện kỹ thuật tiêm cồn vào vị trí hạch thân tạng là rất khó, có nhiều cơ chế kết hợp nên khó can thiệp. Có những bệnh nhân giai đoạn cuối nặng thì đau đớn khiến họ còn không thể nằm im được.

Vì vậy đòi hỏi bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 phải tìm tòi, nghiên cứu và liên tục đánh giá cơ chế đau để cho mỗi bệnh nhân có một phương pháp can thiệp khác nhau để cắt được cơn đau, kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Qua báo cáo đánh giá trên can thiệp cho các bệnh nhân từ năm 2017 đến nay, độ đau của bệnh nhân đã giảm khoảng 4 điểm – 6 điểm so với trước can thiệp, kéo dài đời sống và chất lượng sống.Tr.Hằng