Chín ngày sau mổ “bắt con”, sức khỏe của chị Liên có những lúc lâm vào nguy hiểm, song dưới sự theo dõi và điều trị tích cực của các bác sĩ Bệnh viện K, 2 ngày hôm nay sức khỏe của chị Liên đã dần ổn định. Dự kiến tuần tới, hai bệnh viện sẽ cho mẹ con chị Liên gặp nhau.

Anh Hùng bên vợ.

Theo thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương, vì sinh non 31 tuần tuổi, bé Đỗ Bình An phải thở máy, có tình trạng phù, dùng bơm hỗ trợ giãn nở phổi và nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch, phối hợp ăn xông qua dạ dày. Sau 9 ngày chào đời, tình trạng phù đã hết, đã được rút ống nội khí quản và thở ô xi, sức khỏe đang tạm thời ổn định. 

Từ việc chỉ ăn được 0,4ml sữa mỗi lần, giờ bé Bình An đã ăn xông qua dạ dày khoảng 20ml/lần cách nhau 3 tiếng, một ngày bé ăn 8 bữa. Hình ảnh bé Đỗ Bình An sáng 31-5 cho thấy, bé tự thở được, chân tay hoạt động liên tục, sức khỏe tiên lượng tốt.

Ths.BS Nguyễn Bá Tĩnh, Trưởng Phòng Công tác xã hội bệnh viện K cho biết, trong những ngày qua, hai bệnh viện luôn nỗ lực để đảm bảo sức khỏe cho 2 mẹ con.

 “Hai ngày nay, sức khỏe của mẹ tiến triển tốt hơn, các chỉ số xét nghiệm tốt hơn mấy ngày trước. Bệnh viện K nỗ lực hết mình để cố gắng trong tuần tới sắp xếp một buổi hai mẹ con gặp nhau. Trước đó, chúng tôi bàn rất nhiều phương án, nếu mẹ không sang được thì đưa con sang, nhưng tình hình sức khỏe cháu bé còn quá non tuần tuổi nên không thể được” – ông Tĩnh cho biết.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ cho bệnh nhân Liên.

Những ngày qua, anh Đỗ Văn Hùng (chồng chị Liên) liên tục chạy đi chạy lại hai bệnh viện, mang hình ảnh bé Bình An sang cho vợ. Hình ảnh bé An mới nhất trong sáng nay (31-5) bé tự thở được đã làm người mẹ cảm động không cầm được nước mắt. “Bệnh viện đặt 2 máy quay tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương để truyền hình ảnh cho mẹ xem. Hằng ngày chúng tôi đều chụp ảnh để mỗi khi mẹ tỉnh dậy xem được con. Đây là động lực rất lớn để người mẹ nỗ lực sống”- BS Tĩnh nói.

TS Nguyễn Tiến Đức, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu (Bệnh viện K) kể lại: “Ngày 27 và 28/5 bệnh nhân diễn biến càng ngày càng nặng. GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện đã hội chẩn các khoa trong bệnh viện để đưa ra phương án xử lý tốt nhất. 

Cuối ngày 29-5, bệnh nhân có dấu hiệu khả quan trở lại. Ngày 30/5 bệnh nhân tỉnh và tiếp xúc tốt. Đến hôm nay bệnh nhân tiếp xúc hoàn toàn bình thường. Hiện bệnh nhân vẫn mở nội khí quản và thở có máy hỗ trợ, khi gọi hỏi bệnh nhân giao tiếp tốt bằng cách viết chữ trên bảng (bệnh nhân không nói được). Dự định sang tuần tới, bệnh nhân có thể tự thở hoàn toàn. Bệnh viện đang nỗ lực cố gắng điều trị cho bệnh nhân tốt hơn nữa”.

Theo TS Lê Thanh Đức, Trưởng Khoa nội 5 (Bệnh viện K), khoa đã điều trị cho bệnh nhân Liên cả về hồi sức tích cực và sử dụng các thuốc trước đây không dùng do khi mang thai. Dưới sự chỉ đạo của GS.TS Trần Văn Thuấn, chúng tôi đã lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp cho bệnh nhân, sử dụng các thuốc tiên tiến nhất, thuốc trúng đích, bất kể thuốc nào bệnh viện cũng sẵn sàng tập trung dành cho bệnh nhân. Bệnh viện cũng dành máy theo dõi hiện đại nhất đề hồi sức cho bệnh nhân.

Bé Bình An đã cai máy thở (ảnh chụp ngày 31-5).

Theo BS Tĩnh, về sức khỏe của mẹ hiện chưa thể đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương gặp con được, ít nhất mẹ phải tự thở và ngồi xe lăn. Bé Bình An chắc chắn không thể đưa ra khỏi buồng chăm sóc trẻ sơ sinh nên phương án đưa mẹ sang đã được hai bệnh viện tính đến, tuy nhiên phải đảm bảo sức khỏe của mẹ và phải đảm bảo an toàn cho mẹ trên đường đi và cả sự xúc động khi mẹ gặp con.

Gia đình anh Hùng, chị Liên hiện rất khó khăn. Anh Hùng làm thuê sơn ở thành phố, Liên làm vốn là công nhân. Họ có con gái 2 tuổi đang nhờ ông bà trông. Những ngày qua Bệnh K đón rất nhiều tổ chức, nhà hảo tâm tới chia sẻ khó khăn với chị Liên. Bệnh viện Phụ sản Trung ương cũng đứng ra vận động nguồn lực của xã hội để giúp đỡ gia đình chị. Bệnh viện K cũng mong muốn có nhiều nguồn lực hơn nữa giúp đỡ cho bé và chị Liên. Dự kiến hai bệnh viện sẽ làm một cuốn sổ tiết kiệm để hỗ trợ giúp bé Bình An. “Nếu được thì trong buổi hai mẹ con gặp nhau, lãnh đạo 2 bệnh viện sẽ trao sổ tiết kiệm cho gia đình” – ông Tĩnh cho biết.

Theo ông Tĩnh, ngoài hỗ trợ thuốc trong quá trình điều trị, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng của bệnh viện đã hỗ trợ cho chị Liên 20 triệu đồng; Công đoàn Bệnh viện K hỗ trợ 50 triệu đồng. Để giúp đỡ bé Bình An và gia đình chị Liên, Báo CAND kêu gọi các tấm lòng từ thiện, các nhà hảo tâm hãy chia sẻ và ủng hộ mẹ con chị vượt qua khó khăn. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Đỗ Văn Hùng (chồng chị Liên), TK 160098139 tại Ngân hàng Vpbank, chi nhánh Thăng Long;

Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng: TK 00200014483918 tại Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (Seabanhk)- Chi nhánh Sở giao dịch.

Trần Hằng