Đây là loại vaccine do Trung tâm Nghiên cứu, sản xuất vaccine và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC) Việt Nam sản xuất với sự hỗ trợ của Nhật Bản đã được sản xuất thành công vào năm 2016. Năm 2017, vaccine sởi – rubella đã được Bộ Y tế cấp giấy phép lưu hành và tháng 3-2018 triển khai trong chương trình Tiêm chủng mở rộng quy mô nhỏ tại Hà Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Khánh Hòa và Đắc Nông cho hơn 7.000 trẻ. Kết quả cho thấy rất tốt khi tính an toàn tương tự như vaccine sởi – rubella đã sử dụng như giai đoạn 2014 - 2016. 

Đến nay, đã có hơn 50.000 trẻ tại 19 tỉnh, thành phố được tiêm loại vaccine này đảm bảo an toàn. Thành công này đánh dấu Việt Nam là một trong bốn quốc gia tại châu Á sản xuất được vaccine phối hợp sởi – rubella.

Theo bà Dương Thị Hồng, Phó trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng mở rộng, ở các điểm tiêm chủng thường xuyên và các điểm tiêm chủng xã, phường đều ghi nhận tính an toàn của vaccine sởi- rubella do Việt Nam sản xuất và không có trường hợp nào gặp phản ứng nặng nào sau tiêm.

Vaccine sởi –rubella do Việt Nam sản xuất 

Ông Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, việc sử dụng vaccine sởi - rubella do Việt Nam sản xuất sẽ giúp giảm chi phí khi phải nhập ngoại. Đồng thời, còn chủ động phòng chống dịch.

Thời gian qua có thời điểm dịch sởi bùng phát mạnh, nên việc phòng dịch rất quan trọng. Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có nhiều trẻ bị sởi phải nhập viện. Riêng tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận hơn 100 trẻ bị sởi. Đáng nói là trong số ca bệnh sởi ghi nhận của năm 2018 có nhiều trẻ dưới hai tháng tuổi đã mắc sởi, ho gà. Trong đó, dù rubella không gây bệnh nặng, chỉ phát ban nhưng lại gây nhiều dị tật bẩm sinh, nhất là ở các bà mẹ mang thai mà bị rubella. 

Vì thế, tiêm phòng vaccine sởi – rubella sẽ giải quyết được hai vấn đề đó. Với việc đưa vaccine sởi và rubella của Việt Nam sản xuất vào chương trình Tiêm chủng mở rộng để thay thế hoàn toàn vaccine nhập ngoại, sẽ giúp cho các trẻ từ 18 -24 tháng tuổi được tiêm phòng nhiều hơn và những vùng nguy cơ cũng được bao phủ.Thanh Hằng