Theo ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục quản lý Dược, Bộ Y tế đã có cuộc họp đại diện nhiều đơn vị, địa phương và các đơn vị nhập khẩu, cung ứng vaccine phòng dại và chỉ đạo: Vaccine phòng dại là loại vaccine chống dịch bị động, không nằm trong chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR). Do đó, đề nghị các Sở Y tế giao công tác điều phối vaccine phòng bệnh dại cho Trung tâm Kiểm soát bệnh truyền nhiễm hoặc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, thành phố, tham mưu với UBND dành kinh phí cho dự trữ. Các đơn vị tiêm chủng phải có dự trữ số lượng vaccine tại kho để đủ đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong ít nhất một tháng, đảm bảo không bị gián đoạn khi một loại vaccine nào đó có vấn đề về nguồn cung.

Theo Bộ Y tế, hợp đồng cung ứng vaccine dại nên ký với các loại vaccine của các nhà phân phối khác nhau, không nên chỉ sử dụng một loại vaccine của một nhà cung ứng ngay cả khi nguồn cung vaccine đảm bảo, để tránh bị phụ thuộc quá lớn vào một nguồn cung. Trường hợp đơn vị tiêm chủng nào có vướng mắc trong khâu đấu thầu, đề nghị báo cáo ngay lãnh đạo Sở Y tế, UBND tỉnh để có thể tiến hành chỉ định thầu vaccine. Trường hợp cần thiết, gửi văn bản gửi về Cục Quản lý Dược, Vụ Kế hoạch – Tài chính để được hướng dẫn.

Cục Quản lý Dược yêu cầu các các nhà sản xuất, nhập khẩu, cung ứng vaccine có trách nhiệm báo cáo về Cục các trường hợp có nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ cung ứng vaccine phòng dại tại Việt Nam như chậm, thiếu hoặc ngừng cung cấp vaccine. Các công ty nhập khẩu và phân phối vaccine phòng dại liên hệ ngay với các đơn vị hiện đang thiếu vaccine để cung ứng ngay lượng vaccine còn trong kho để đáp ứng nhu cầu tiêm chủng của nhân dân. Với các vaccine đã nhập khẩu về, đang chờ kiểm định, đề nghị Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (NICVB) khẩn trương kiểm định xuất lô để kịp thời phục vụ tiêm chủng.

Ông Đỗ Văn Đông cho biết, đã có 103.000 liều vaccine Verorab và từ nay đến tháng 6 sẽ có thêm gần 400.000 liều vaccine phòng dại để đáp ứng nhu cầu. Như vậy, tổng số lượng vaccine dại nhập khẩu trong tháng 5-2018 cao gấp đôi lượng nhập khẩu trong một tháng năm 2017. Từ đầu  năm đến nay, Việt Nam đã nhập 2.156.740 liều, cao gấp 147% so với tổng số vaccine phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 166% lượng vaccine phòng dại hàng năm.

Bộ Y tế cũng giao Cục Y tế dự phòng khẩn trương chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát và triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dại trên người; phối hợp với Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và các đơn vị có liên quan để tiêm phòng cho chó và các biện pháp khác. Cục Y tế dự phòng cần tăng cường tổng hợp, dự báo nhu cầu vaccine phòng dại cập nhật và cụ thể hơn theo từng tháng, từng địa phương và chỉ đạo, điều phối lượng vaccine phòng dại từ các cơ sở tiêm chủng đang còn tồn nhiều sang cơ sở tiêm chủng đang bị thiếu (trong những thời điểm khi tổng nguồn cung trên thị trường bị thiếu hụt tạm thời); khuyến cáo chuyển sang hình thức tiêm trong da để giảm số liều.


Thanh Hằng