Bệnh viện Nội tiết Trung ương vừa tiếp nhận nữ bệnh nhân C.T.N. (Sn 1964, trú tại Yên Mỹ, Hưng Yên) trong tình trạng đường huyết cao, xuất hiện sỏi niệu quản trái cách đây 1 năm, đã điều trị nội khoa không đỡ, đau nhiều, tiểu buốt, tiểu rắt…

Bà N. cho biết, bà bị đái tháo đường đã 3 tháng nay kèm theo một số bệnh nhưng khi tới viện khám nghe phải mổ để điều trị dứt điểm sỏi niệu quản, bà luôn trong tình trạng lo lắng, bất an.

Ths.BS Ngô Văn Bằng - người trực tiếp thực hiện ca mổ cho bà N.

Cuối cùng, do quá sợ đau nên bà không dám tới bệnh viện để mổ mà âm thầm quay về điều trị bằng thuốc tự mua từ đó cho đến nay.

Kết quả sức khỏe của bà ngày càng giảm sút cùng các cơn đau bị hành hạ. Bà N được cháu gái đưa với Bệnh viện Nội tiết trung ương.

Qua quá trình thăm khám, bà được chẩn đoán suy tuyến thượng thận, đái tháo đường, sỏi niệu quản. Để điều trị, bà được chỉ định phẫu thuật nội soi tán sỏi niệu quản trái bằng tia laser.

ThS.BS Ngô Văn Bằng, Khoa Ngoại chung, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Tiếp nhận ca bệnh trong tình trạng người bệnh mệt mỏi, lờ đờ, kích thước sỏi lớn 1,5x2cm, ứ nước, chúng tôi đã phải tiến hành mổ cấp cứu ngay lập tức. Tuy nhiên, bệnh nhân lại luôn sợ hãi không dám mổ vì vậy mà chúng tôi đã phải làm công tác tư tưởng cho người bệnh trước và trong suốt quá trình thực hiện phẫu thuật.

Bệnh nhân sau mổ sức khỏe ổn định

Đối với những bệnh nhân mắc đái tháo đường lại kèm nhiều bệnh lý khác, kíp mổ thường phải hội chẩn 2 bên giữa khối Nội và Ngoại để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho người bệnh. Có thể nói phương pháp tán sỏi niệu quản nội soi bằng lasrer rất tốt cho bệnh nhân bị đái tháo đường kèm suy tuyến thượng thận. 

Bởi những bệnh nhân bị đái tháo đường phải rất hạn chế mổ xẻ, do những vết thương khó lành hơn người bình thường. Ngoài ra, phương pháp này giúp giảm thời gian nằm viện, khả năng hồi phục cao, nhanh và ít biến chứng hơn so với mổ bình thường. “Bệnh nhân sau mổ phục hồi thể trạng nhanh, sức khỏe tốt, sỏi đã được loại bỏ” - BS Bằng cho biết thêm.

Qua trường hợp ca bệnh trên, bác sỹ Bằng cũng khuyến cáo người dân, đặc biệt là người mắc đái tháo đường khi có bệnh cần đến những bệnh viện chuyên khoa để được thăm khám và can thiệp kịp thời. Tránh chủ quan, tự ý điều trị tại nhà khiến bệnh nặng thêm, gây ra những biến chứng nguy hiểm.


Tr.Hằng