Nghiên cứu sơ bộ của các nhà khoa học tại Trung tâm Y tế Công cộng Anh (PHE) cho thấy, việc tái nhiễm ở những người có kháng thể COVID-19 từ lần nhiễm trước là rất hiếm. Chỉ 44 trường hợp tái nhiễm được xác định trong số 6.614 ca nhiễm được nghiên cứu.

Các đối tượng nghiên cứu chính là các nhân viên y tế Anh, những người đã được kiểm tra thường xuyên kể từ tháng 6 đến tháng 11 năm ngoái sau khi nhiễm bệnh hoặc bị tái nhiễm. Tỉ lệ bảo vệ khỏi nguy cơ tái nhiễm là 83%, thời gian miễn nhiễm ít nhất là 5 tháng.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, những phát hiện này cũng cho thấy những người mắc COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm đầu tiên vào những tháng đầu năm 2020 hiện vẫn có thể bị mắc lại.

Các nghiên cứu góp phần quan trọng trong việc tìm ra phương thức đẩy lùi COVID-19. Ảnh: Reuters

Các chuyên gia cũng cảnh báo rằng, những yếu tố vốn được gọi là miễn dịch tự nhiên - miễn dịch có được sau khi đã nhiễm bệnh và khỏi - vẫn có thể mang virus SAR-CoV-2 trong mũi và cổ họng người từng bị bệnh, và có thể vô tình lây truyền bệnh. 

Bà Susan Hopkins, cố vấn y tế cấp cao PHE cho biết: "Hiện, chúng tôi phát hiện ra rằng hầu hết những người đã mắc COVID-19 và đã phát hiện kháng thể đều có thể được bảo vệ khỏi sự tái nhiễm, nhưng không phải toàn bộ đều như vậy, và chúng tôi cũng chưa biết thời gian miễn nhiễm có thể kéo dài bao lâu".

Eleanor Riley, giáo sư miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại Đại học Edinburgh, cho biết: “Những dữ liệu này củng cố thông điệp rằng, trong thời điểm hiện tại, mọi người đều là nguồn lây nhiễm tiềm ẩn cho những người khác và nên cư xử phù hợp".

Trong khi đó, Simon Clarke, phó giáo sư về vi sinh vật học tế bào tại Đại học Reading, cho rằng để có thể loại bỏ hoàn toàn những hạn chế vì COVID-19, cần phải đạt được khả năng miễn dịch tự nhiên, hoặc tất cả công dân đều phải được tiêm vaccine phòng bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ tiếp tục theo dõi những người tham gia để xem liệu khả năng miễn dịch tự nhiên này có thể kéo dài hơn 5 tháng ở một số người hay không. Nhưng họ cho biết bằng chứng ban đầu từ giai đoạn tiếp theo của nghiên cứu cho thấy một số người có khả năng miễn dịch vẫn có thể mang virus SAR-CoV-2 ở mức cao.

An Nhiên