Thông tin này được TS. Kelly Henning, Giám đốc toàn cầu Chương trình Y tế công cộng của Quỹ từ thiện Bloomberg cho biết tại hội thảo triển khai chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam, do Bộ LĐ-TB&XH, Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Vận động chính sách y tế toàn cầu (GHAI) tổ chức tại Hà Nội ngày 26-6.

Đuối cướp đi sinh mạng của 360.000 người mỗi năm trên toàn thế giới, trong đó 90% số trường hợp ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. 50% trường hợp xảy ra ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

TS. Kidong Park, Trưởng đại diện của WHO tại Việt Nam cho biết thêm: Số liệu cho thấy tỷ lệ tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam đặc biệt cao, trong khi vấn đề này hoàn toàn có thể phòng tránh được. Nguyên nhân chủ yếu do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước trẻ em còn hạn chế; trẻ em thiếu sự giám sát, trông giữ của cha mẹ, người chăm sóc trẻ; trẻ em chưa biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước; môi trường xung quanh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây đuối nước trẻ em.

Đại diện các tổ chức quốc tế đưa ra những con số nghiêm trọng về tình hình đuối nước ở Việt Nam

Nhằm giảm tỉ lệ trẻ bị đuối nước một cách hiệu quả, các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ Việt Nam triển khai hai chương trình phòng chống đuối nước: Đảm bảo biện pháp an toàn cho trẻ và dạy trẻ bơi, cung cấp kĩ năng an toàn trong môi trường nước. Chương trình sẽ triển khai tại 8 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hoá, Đăk Lăk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Tại hội thảo TS. Kelly Henning đã công bố hỗ trợ trị giá 2,4 triệu USD cho 2 năm đầu tiên của chương trình 5 năm.

TS. Kidong Park cho rằng cần có sự can thiệp liên ngành và của các cộng đồng liên quan đến trẻ em, cha mẹ và người chăm sóc trẻ em. Đây chính là trọng tâm mà chương trình này hướng tới.

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cam kết Việt Nam sẽ giảm tỉ lệ trẻ đuối nước 

Theo TS. Kelly Henning, chương trình hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam được thực hiện dựa trên kết quả đã có ở Bangladesh mà Quỹ từ thiện Bloomberg đã hỗ trợ. Với việc giám sát an toàn cho trẻ và dạy bơi cho trẻ, số trẻ tử vong do đuối nước đã giảm đáng kể, khoảng 70%. Để nhân rộng kết quả này, Qũy từ thiện Bloomberg đã lựa chọn Việt Nam để hỗ trợ, vì sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ, nhất là vì sự nghiêm trọng của vấn đề này tại Việt Nam.

Việc hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ gồm hai chương trình can thiệp hiệu quả: Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn đặc biệt là trẻ dưới năm tuổi tại gia đình, cộng đồng; Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ sáu tới 15 tuổi. Chương trình cũng quan tâm nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em và hỗ trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam”.

Nhiều tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm vấn đề trẻ đuối nước ở Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết Việt Nam đã có nhiều nỗ lực trong phòng chống đuối nước trẻ em. Hệ thống khung pháp lý liên quan đến công tác phòng chống đuối nước trẻ em ngày càng hoàn thiện. Luật trẻ em năm 2016 đã quy định trách nhiệm của Nhà nước đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em. Với sự phối hợp chặt chẽ của các bộ ngành, đoàn thể, địa phương và sự hỗ trợ của các tổ chức trong nước và quốc tế sẽ làm giảm tử vong do đuối nước cho trẻ em Việt Nam.

Bộ LĐ-TB&XH cam kết giảm tình trạng tử vong đuối nước ở trẻ em thông qua thực hiện Chương trình Quốc gia về Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em và Quỹ từ thiện Bloomberg cung cấp các nguồn lực tài chính và kỹ thuật để triển khai các biện pháp một cách hiệu quả và bền vững.Thanh Hằng