Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có những chia sẻ với PV Báo CAND về vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết, mục đích mà Bộ TT&TT quyết định phối hợp với Bộ Y tế cho ra mắt ứng dụng khai báo y tế toàn dân NCOVI  là gì?

Ông Nguyễn Phú Tiến: Đúng vào ngày 9/3, Bộ TT&TT cùng Bộ Y tế đã chính thức cho ra mắt hai ứng dụng bao gồm NCOVI dành cho người dân Việt Nam và Vietnam Health Declaration dành cho người nhập cảnh vào Việt Nam.

Ông Nguyễn Phú Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tin học hóa, Bộ Thông tin và Truyền thông.

Mục đích của Ứng dụng NCOVI nhằm khuyến nghị người dân tự nguyện sử dụng để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. Ứng dụng gồm nhiều chức năng như khai báo yếu tố nguy cơ (dành cho những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, giúp họ được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế); khai báo y tế toàn dân (dành cho người dân đăng ký thông tin sức khỏe bản thân và người thân trong gia đình với cơ quan y tế).

Ngoài ra, ứng dụng còn có chức năng theo dõi sức khỏe, chức năng phản ánh thông tin (cho phép người dùng phản ánh đến cơ quan chức năng các trường hợp khả nghi, cần theo dõi bệnh), chức năng cảnh báo khu vực có dịch... Các thông tin, chỉ dẫn trên ứng dụng này là thông tin chính thức của Cơ quan Nhà nước Việt Nam về tình hình dịch bệnh, là các chỉ dẫn của Cơ quan Nhà nước Việt Nam, của cơ quan y tế trong các tình huống khác nhau của dịch bệnh.

PV: Hiện rất nhiều người dân quan tâm đến ứng dụng này nhưng không phải ai cũng đã biết cách sử dụng. Theo ông, người dân cần phải làm gì để có thể sử dụng được thành thạo ứng dụng?

Ông Nguyễn Phú Tiến: Để sử dụng ứng dụng NCOVI, đầu tiên người dùng truy cập kho ứng dụng Appstore iOS hoặc Google Play để tải ứng dụng về. Để tạo tài khoản, người dùng bắt buộc phải cung cấp các thông tin gồm họ tên, ngày tháng năm sinh, số giấy tờ tùy thân, địa chỉ, số điện thoại. Tiếp đó là các bước khai báo sức khỏe toàn dân gồm 2 bước.

Bước 1 gồm khai báo thông tin cá nhân của bản thân và gia đình gồm: Thông tin họ tên, số giấy tờ tùy thân, mã BHXH, quốc tịch, giới tính, thông tin liên hệ (điện thoại, địa chỉ, email).

Bước 2 sẽ thực hiện khảo sát bệnh, người dùng tự đánh giá tình trạng sức khỏe và điền vào form khảo sát, sau đó gửi vào thông tin khai báo để hoàn tất.

PV: Khi người dân khai báo thông tin trên ứng dụng sẽ được hưởng lợi gì, thưa ông?

Ông Nguyễn Phú Tiến: Người dân khi khai báo thông tin trên ứng dụng sẽ được theo dõi sức khỏe, được cập nhật nhanh các triệu chứng khả nghi, tạo lịch theo dõi sức khỏe, dễ dàng quan sát và nắm bắt các khuyến cáo từ cơ quan y tế. Hàng ngày, người dùng sẽ cập nhật thông tin sức khỏe của mình và hướng dẫn từ cơ quan y tế. Đặc biệt, chức năng quan trọng nhất của ứng dụng là cảnh báo khu vực có dịch, cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch, mật độ ra sao để người dân chuẩn bị phòng tránh.

PV: Hiện có ý kiến băn khoăn rằng, liệu các thông tin người dân khai báo trên ứng dụng có được bảo mật chặt chẽ không, thưa ông?

Ông Nguyễn Phú Tiến: Các thông tin mà người dân cung cấp trên ứng dụng sẽ được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ mục đích duy nhất là giúp nhân dân chống dịch, không sử dụng cho mục đích thương mại, được bảo đảm an toàn thông tin và bí mật riêng tư cá nhân.

PV: Xin cảm ơn ông!

Tuấn Huyền (thực hiện)