Để chủ động đánh giá nguy cơ đối với cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh đưa bệnh nhân vào bệnh viện để kiểm tra lại, đồng thời tiến hành xét nghiệm các cư dân sống cùng tầng với bệnh nhân tại lô D chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh.

Chung cư Phạm Viết Chánh nơi ở của bệnh nhân 326 

Bệnh nhân là nữ du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5, đã cách ly ngay sau nhập cảnh, phát hiện nhiễm SARS CoV 2 ngày 25/5, được chuyển điều trị tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi và xuất viện ngày 8/6.

 Trước khi xuất viện, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính liên tục từ ngày 29/5 đến hết ngày 6/6. Sau xuất viện, bệnh nhân được Trung tâm Y tế Bình Thạnh đón từ bệnh viện và đưa về khu cách ly tập trung của quận theo dõi tiếp tục 14 ngày và bệnh nhân tiếp tục được cách ly theo dõi tại nhà. Kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 hàng ngày sau xuất viện từ 9/6 đến 27/6 đều cho kết quả âm tính.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh, mặc dù có ý kiến cho rằng nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng của các ca tái dương tính là rất thấp, tuy nhiên để đánh giá chắc chắn nguy cơ này, ngay từ khi xét nghiệm có kết quả không rõ ràng, việc xét nghiệm cho một cụm dân cư liên quan vẫn cần thực hiện. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ thực hiện đồng thời kỹ thuật Realtime PCR để phát hiện vật liệu di truyền của virus gây bệnh và kỹ thuật chẩn đoán huyết thanh để phát hiện kháng thể. Kết quả xét nghiệm cùng thông tin điều tra dịch tễ sẽ là cơ sở để đề xuất các biện pháp can thiệp phù hợp cho cộng đồng dân cư. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, người dân được khuyến cáo ở tại nhà và tuân theo các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, tất cả bệnh nhân COVID - 19 sau xuất viện đều được theo dõi sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trong dịch mũi họng liên tục trong 30 ngày. Trong quá trình theo dõi, nếu kết quả xét nghiệm có bất thường, ngành y tế sẽ kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh nhằm loại trừ các nguy cơ cho cộng đồng.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khuyến cáo, trong trạng thái bình thường mới, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện đúng các khuyến cáo của y tế địa phương. Thành quả phòng chống đại dịch COVID - 19 của cả nước ta được bảo vệ bởi chính sự góp sức của mỗi người trong chúng ta.


Nhân Sơn