PGS. TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, rạng sáng 25/1, Bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân N.T.H (SN 2000, ở Bắc Ninh) đến cấp cứu trong tình trạng biến chứng rất nặng vì tiêm filler nâng mũi tại spa.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà khám mắt cho thiếu nữ

“Bệnh nhân chuyển đến trong tình trạng đau đớn và hoảng loạn, da mũi, mi mắt trắng nhợt, kèm các chấm tím đen nhỏ trên mũi và mắt, biểu hiện hoại tử. Mắt trái mù, không nhìn thấy gì, sụp mi trái toàn bộ, các cơ vận động nhãn cầu tê liệt hoàn toàn”, PGS.TS Nguyễn Hồng Hà kể lại.

Theo bệnh nhân và người đi cùng cho biết, bệnh nhân được bạn thân là nhân viên spa tiêm filler nâng mũi vào tối 24/2/2021. Ngay trong khi tiêm, bệnh nhân cảm thấy choáng váng, đau đầu, mờ mắt trái, toàn thân nóng ran rồi chuyển sang rét run. Bạn của H có liên hệ với cô giáo dạy mình tiêm nâng mũi để được hướng dẫn mua thuốc giải trên mạng và tiêm cho H. Nhưng sau khi tiêm không thấy có hiệu quả, H được chuyển đến 1 bệnh viện, nhưng tại đây không xử lý được. Bệnh nhân tiếp tục được đến Bệnh viện Mắt Trung ương và rồi chuyển sang Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà kể về quá trình cấp cứu và điều trị cho thiếu nữ bị mù mắt do tiêm filler nâng mũi chui

  PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, cho biết, nữ bệnh nhân được các bác sĩ triển khai cấp cứu tối khẩn cấp đa chuyên khoa; hồi sức tích cực, giảm áp lực nội sọ, oxy liều cao, thuốc giãn mạch, xét nghiệm toàn bộ tình trạng sức khỏe toàn thân.

 Bác sĩ chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ tiêm thuốc giải tại chỗ theo đường đi của các nhánh động mạch của động mạch mắt; bác sĩ chuyên khoa mắt thăm khám tình trạng mắt, tiêm thuốc giải hậu nhãn cầu; bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh can thiệp mạch tiền hành chụp đánh giá tổn thương, cho thấy tắc hầu hết các nhánh của động mạch nuôi mắt và kế cả nhánh động mạch trung tâm võng mạc.

 TS.BS Lê Thanh Dũng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: “Với kinh nghiệm xử lý trường hợp tai biến sau tiêm chất làm đầy filler, ngay khi nhận được thông báo về ca bệnh, hệ thống cấp cứu đã được kích hoạt, sự phối hợp đồng bộ giữa các bác sĩ phẫu thuật thẩm mĩ, điện quang can thiệp và hồi sức nội thần kinh để tiến hành cứu chữa người bệnh. Sau xác định vị trí động mạch mắt bị tắc, các bác sĩ đã truyền trực tiếp các thuốc giải filler vào động mạch. Bệnh nhân tiếp tục được điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết và đề phòng biến chứng tắc mạch do huyết khối, thời gian can thiệp kéo dài 6 giờ".

Nữ bệnh nhân còn cần nhiều tuần theo dõi mới có thể tiên lượng được khả năng hồi phục

Ngay sau điều trị thị lực bệnh nhân đã được cải thiện, chụp kiểm tra mạch máu có kết quả tái thông mạch máu. Sau hơn 6h cấp cứu tình trạng bệnh nhân dần ổn định. Các nhánh mạch thông trở lại và đã bắt đầu đưa máu đến các tổ chức quanh nhãn cầu. Các dấu hiệu hoại tử cơ và da giảm đi, dấu hiệu liệt cơ cũng cải thiện một phần, thị lực có cải thiện nhưng không được nhiều, từ chỗ chỉ phân biệt được sáng tối đến chỗ thấy mờ mờ bóng bàn tay. 

Theo PGS.TS Nguyễn Hồng Hà cho biết, đây là ca rất khó vì bệnh nhân không nhớ rõ quá trình tiêm và xử lý. Bệnh nhân này bỏ qua thời gian vàng để cứu chữa vì không được đưa đến bệnh viện đúng chuyên khoa ngay. 

"Hiện tại, thị lực của bệnh nhân đang hồi phục từ chỗ không nhìn thấy gì, giờ cải thiện lên một bước đã thấy bóng bàn tay. Chúng tôi can thiệp phối hợp 2 loại thuốc giải cùng lúc, hiện tượng hoại tử tổ chức cơ và da gần như kiểm soát được. Phải theo dõi sát 2-3 tuần nữa mới biết tiên lượng của bệnh nhân đến đâu.  Giờ chúng tôi đang theo dõi rất tích cực, sát sao, bởi sẽ có hiện tượng tái giác mạc tiếp khi mạch máu đã bị tổn thương bởi chất làm đầy", PGS Hà cho biết.  

Trần Hằng