Thiếu niên 16 tuổi bị máy xay cuốn mất tay được phẫu thuật vi phẫu

Thứ Ba, 02/04/2019, 11:27

Sáng 2-4, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, các y, bác sĩ Bệnh viện đã thực hiện liên tiếp nhiều ca phẫu thuật đối với một bệnh nhân bị máy xay cuốn mất tay phải nhằm giúp bệnh nhân có thể lắp được chi giả.



Trước đó, em Đàm Văn H. 16 tuổi (ở thôn Hưng Lộc, xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) gặp tai nạn lao động, tay phải bị cuốn vào máy xay khiến em H. bị dập nát, hư hại hoàn toàn phần mềm và xương vùng cẳng, bàn tay phải.

Sau khi được gia đình chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế cấp cứu, các y, bác sĩ Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Phẫu thuật tạo hình đã xử lý cấp cứu, cầm máu, cắt lọc vết thương và để một vùng khuyết hỗng tại vị trí 1/3 trên cẳng tay phải, lộ 2 xương cẳng tay mà không chủ đích cắt lọc đến vị trí cao hơn. Việc làm này nhằm tạo được vùng da che phủ khuyết hỗng, tạo điều kiện làm chi tay giả cho bệnh nhân.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện phẫu thuật vi phẫu bằng ứng dụng camera 3D cho bệnh nhân H..

Tiếp đó, bệnh nhân H. tiếp tục trải qua 2 lần phẫu thuật thiết lập hệ thống VAC (vacuum assisted closure) trên vết thương để thực hiện tiếp ca phẫu thuật làm vạt nối vi phẫu mạch máu nhánh xuyên che phủ khuyết hỗng phần mềm.

Đây thực hiện được ca phẫu thuật khó này, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình - Phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Trung ương Huế đã sử dụng kính vi phẫu Vtom 3D nhằm phóng đại hình ảnh cực lớn, được hiển thị trên các màn hình nhằm hỗ trợ tốt hơn cho quá trình phẫu thuật. Sau 4 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật đã thành công, các thông số chuyên môn đều được bảo đảm tốt đối với bệnh nhân H..

Sau nhiều ca phẫu thuật liên tiếp, cánh tay phải bệnh nhân H. được các bác sĩ tạo vùng da che phủ khuyết hỗng để sau này làm chi tay giả.

Được biết, đây là lần đầu tiên Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện phẫu thuật vi phẫu bằng ứng dụng camera 3D phóng đại, giúp giảm thời gian phẫu thuật, thời gian gây mê nhưng các thao tác phẫu thuật vẫn được thực hiện chuẩn xác.


Anh Khoa
.
.
.