Theo lời kể của mẹ cháu Đ, trước đó cháu có nghịch đồ chơi tại nhà, cháu còn kể với bố mẹ đã ngậm và nuốt đồng xu khi đang chơi. Gia đình đã lập tức đưa cháu đến Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Hình ảnh đồng xu trong họng cháu bé qua nội soi.

Ngay khi tiếp nhận trường hợp của bé Đ, các bác sĩ đã nhanh chóng chỉ định chụp phim X quang vùng ngực - cổ để xác định vị trí dị vật. Hình ảnh X quang cho thấy dị vật là một hình tròn giống đồng xu vị trí ngang giữa cổ. 

Dị vật mắc kẹt có cạnh tròn xung quanh nên không gây tổn thương niêm mạc. Sau đó bé được các bác sĩ chỉ định tiến hành nội soi gắp dị vật. 

Chỉ sau vài phút đồng xu đang mặc kẹt trong họng bé Đ đã được bác sĩ Trần Văn Tiến, Khoa Thăm dò chức năng thận trọng lấy ra.

Đồng xu sau khi được gắp ra

Đồng xu có kích thước 2,5x2,5 cm.Ngay sau đó, Bé Đ đã tỉnh táo, tình trạng ho, nôn không còn nữa, các bác sĩ đã cho bé Đ ra viện trở về nhà.

Cách đây không lâu, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Đức Giang cũng mới gặp dị vật đồng xu ra khỏi cổ họng cháu Nguyễn Hải N.K trú tại Long Biên.

Tình trạng trẻ nhỏ nuốt đồng xu và bị dị vật rơi vào họng xảy ra khá nhiều. Vì thế, phụ huynh phải hết sức cảnh giác trong việc trông coi trẻ. 

Theo bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Đức Giang, nếu thấy trẻ đang ngậm hoặc ăn những thứ dễ gây nên hóc, không nên hoảng hốt, la hét, mắng trẻ vì làm như vậy trẻ sợ hãi dễ bị hóc. 

Khi trẻ đang khóc hoặc cười lớn thì không nên đút thức ăn, hoặc cho uống thuốc, không để trẻ vừa ăn vừa chơi. Nếu bị hóc hoặc nghi bị hóc vào đường thở, cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Trần Hằng